สมัยก่อนๆ วันวาน …..

สมัยเรียนม.ต้นแทบทุกเย็นต้องแวะไปเต่ะบอลที่ร.ร. กนก( ร.ร.กนก อยู่ซ.วัดไผ่เงิน ) เพราะบ้านเพื่อน( ศาลเจ้าจีน )อยู่ติดกับร.ร.กนก บางทีก็เล่นบอลกับพวกเด็กกนก ยุคนั้น 2535 ถือว่ากนกยังเฟี้ยวอยู่ บางวันก็มีอริมาเล่นกันถึงในซอยก็มี มีอยู่ครั้งนึงBUแถวซ.วัดไผ่เงินขับมอเตอร์ไซด์ซ้อน 2 เข้ามาฟันเด็กกนกถึงในซอย( เด็กกนกที่โดนฟันคือ รุ่นพี่เราสมัยเรียนม.ต้น ) แต่ด้วยความรีบรถเลยคว่ำเด็กBUที่มากัน 2 คนเลยทิ้งรถแล้ววิ่งหลบไปทางวัดไผ่ ตอนนั้นก็เห็นพวกกนกบางคนถือมีด,ไม้วิ่งตามไปแต่คงไม่ทัน พวกกนกเลยยึดรถมอไซด์ไว้ในร.ร.แล้วเตรียมจะเผา มีเด็กกนกบางคนมาบอกพวกเราว่าให้กลับกันไปก่อนตอนนี้มีกำลังมีเรื่อง แต่อีกซักพักก็มีพวกเด็กในชุมชนวัดไผ่เงินมาล้อมร.ร.เอาไว้ ตอนจบไม่รู้เป็นไงนะเพราะตร.มากันเลยเคลียรคนที่ไม่เกี่ยวให้ออกไปจาก พื้นที่หมด
ส่วน ช่างหนังเคยเจออยู่ครั้งนึงตรงหน้าห้างโรบินสัน( บางรัก )พอดีเพื่อนเราใส่ชุดกรุงเทพช่างแล้วมองหน้าพวกมัน มันเลยเดินเข้ามาหาแต่ก็ไม่ได้เล่นกันแต่ฝ่ายนั้นก็ชักมีดกรีดหนังออกมาจาก กระเป๋าสพาย ตอนนั้นเราเพิ่งออกจากก่อสร้างเปรมฯ( ยังไม่เข้าBU ) ที่เจอวันนั้นพวกมันใส่ยีนส์ไว้ผมยาวคงเป็นเด็ฏช่างหนังแถววัดยาน( วัดยานนาวา ) พวกนั้นพกมีดคมมากเพราะเป็นมีดที่ใช้สำหรับกรีดหนัง

โดย BU 20

หนึ่งความคิดบน “สมัยก่อนๆ วันวาน …..

 1. ตอนเราเรียนเราก็ ไม่ค่อยเจอกนกแล้วครับตั้งแต่ที่โดน เทคนิคไปปิดเราก็ไปสมัครลงที่กนก(บ่ายครับ)แต่อาจารย์เอาบอกตอนนี้เป็นกนก ยุคพัฒนาไม่รับเด็ก ตภ. เราก็เลยไม่ได้เรียนที่นั้นเลยแต่เราก็ดีใจครับเพราะเราได้มาเรียนเฉลิม สาสน์แทน
  โดย: ณ.ศูนย์วิจัย ซ.7

 2. ช่างกลเทวดาน่าจะคือ ร.รสารพัดช่างดินแดงนะ เป็นอีกหนึ่ง ร.รที่ทำหัวเข็มขัดเยอะมาก ต้องให้ พี่น้อง BU129 ให้ความกระจ่างครับสายนี้เขารู้จักกันดี
  ช่างหนัง หรือ ร.รวิทยาลัยหัตถกรรมกรุงเทพ ปัจจุบันน่าจะเหลือที่เดียวนะครับที่ลาดพร้าว 101 แต่ แล้วในอดีตก็มีช่างหนัง วัดราชสิทธารามแถว ฝั่งธน สอนถึง ปวช และก็มีช่างหนังสนามหลวง ตรงตรอกสาเก สอนในระดับ ปวส ช่างหนังสนามหลวงนี่แสบพอตัวเมื่อประมาณ 10 กว่าปีก่อนในย่านนั้นนะครับ เพราะอยู่ใกล้อินทร แล ตะละภัฏ โดยส่วนตัวผมว่านะหัวเข็ม ช่างหนังนี่ก็ทำออกมาเยอะมาก ใหญ่เหมือนเข็มขัดมวยโลกเลย ไม่โกหกนะเรื่องจริง
  สากลพานิชเคยได้ยินครับ แต่ไม่มีข้อมูลครับ คงต้องเป็นคนยุคเมื่อ 20 กว่าปีก่อนน่าจะรู้นะครับ และให้ความกระจ่างได้ครับ
  ช่างกลบางซ่อน หรือเทคนิคบางซ่อน เป็น ร.รในตำนาน อยู่แถวๆเกือบถึงโค้งสตรีนนทบุรี ปัจจุบันยังมีซากตึกซ่อนตัวอยู่ในป่าร้าง ข้างถนน ถ้าคนทั่วไปเคยนั่งรถเมลล์ผ่านลองมองดีๆ เป็นยุคเดียวกับ สมัยสี่เฟืองทอง ครับ คาดว่าไม่ต่ำกว่า 30-40 ปีขึ้นไปครับ เมื่อก่อนก็อาละวาดอยู่แถวๆนั้นล่ะครับ ไม่เบาเหมือนกัน
  แถวฝั่งธน ร.รไหนโหดสุดย่านฝั่งธน….อันนี้พูดยากครับ เล่าทั้งคืนก็ไม่จบหรอกครับ อย่าเล่าดีกว่าครับ เพราะมันไม่มีใครยอมใครหรอก
  อำนวยศิลป์ กับ ไพศาลศิลป์ อันนี้นิยายอมตะนิรันดร์กาล

  โดย: ป๊อ BU23

 3. อาชีวะสากล มี 2 แผนกครับ ช่างสำรวจ กับ พาณิชยการ อยู่บางโพ
  ซ่าทั้ง 2 แผนก แต่เก๋าจริงๆเป็น ช่างสำรวจครับ
  ใส่กางเกงได้ทั้งยีนส์ ทั้งลูกฟูกได้หลายสี
  แต่นิยม ใส่ลูกฟูกครับ (บางคนใส่สีสัม,แดง,ฟ้า,เขียวใบไม้)
  ผมยาว เสื้อเชิ้่ตแขนยาวสีขาว ติดอาร์ม
  เมื่อก่อน นับเป็นพี่น้องกับ bu ครับ
  เด็ก bu ตัวแสบๆ ไปเข้าหลายคน
  มี่ทั้ง bu10,11,12 ตอนนั้นเพื่อน (bu12) เล่าว่า ประท้วงใหญ่ที่ bu (ปี 2530)ออกกันหลายคน
  ตอนแรกไปดูที่ survey ปากน้ำ หรือ อนุสรณ์สรร เห็นมันบอกว่ากลัวผีหลอก (คนน้อยมาก) ก็มีคนชวนไปสากล เพราะมีพวก bu10-11(่ส่วนใหญ่จะ 129) ไปเรียนสากลกันก่อนหลายคน ก็เลยเข้าไปกันหลายคน (คิดว่าน่าจะ 20 กว่าคน)เรียนได้อาทิตย์นึง บางส่วนก็แยกไปเข้ากนก (ตอนนั้นเพิ่งเริ่มใส่ยีนส์ได้ใหม่ๆ คิดว่า ปีแรกหรือปีที่ 2 นั่นแหละ) แต่เพื่อนก็อยู่สากล (ช่างสำรวจ) ต่อจนยุบเป็นรุ่นสุดท้าย รุ่นสุดท้ายสากล ปวช ปี 3 เทียบเท่ากับ bu12 ครับ ปีหลังจากสากลยุบ กนกดังมากครับ (เป็นยุคของเค๊าเลยหละ)

  โดย: เด็กพระโขนง

 4. ใช่ครับช่างกลเทวดา หรือ สถาบันพัฒนาฝีมือและแรงงาน นองกระทรวงแรงงานนะครับ อยู่ที่ดินแดง ใช้เสื้อช็อปสีน้ำเงินสกีนรูปเทวดามาองค์ ที่กระเป๋าเสื้อ ตราจะใช้เหมือนตรากระทรวงแรงงาน แล้วประมาณปี2540 ใส่เสื้อโปโลสีน้ำเงินมีแถบสีที่บ่าสองข้างบอกว่าอยู่สาขาไหน เสื้อจะเหมือนเสี้อกีฟาสีของอุเทน เลยทำให้เด็กช่างที่อื่นเข้าใจผิดเลยโดนเล่นบ่อยนะครับ
  โดย: คนผ่านมา

 5. ในฝั่งธนยุคก่อน ผมว่าน่าจะเป็นเทคนิคราชสิทธ (ตอนยังไม่ย้ายไปบางบอน) เห็นบางคนใส่ยีนส์ ตอนหลังวิทยาลัยศิลปหัตถกรรมกรุงเทพ (ช่างหนัง) ย้ายมาอยู่พักนึง แล้วก็ย้ายออกไป
  โดย: แวะมา

 6. ในสมัยก่อนที่ราชสิทธดังๆๆยุคนั้น ราชสิทธยังเล่นกะมหาลัยเอเชียอยู่ถ้าเคยได้ยินข่าวกันตอนนั้นเดอะมอลบางแค เพิ่งเปิดใหม่ๆๆกินเหล้าเมากันแล้วไปเดินห้างชนกะเด็กเอเซียเด็กราชสิทธไม่ พอใจเลยเอามีดขึนมาฟันแขนขาดถัดไปไม่กี่วันม.เอเซียยกพวกจะมาปิดราชสิทธมา ตอนที่เด็กรอบเช้าเลิกเรียนเด็กรอบบ่ายกำลังเข้าเรียนเท่านั้นละต่างแผนกก้อ ปิดช็อบทำของกันช่างเชื่อมจะทำมีดช่างกลช่างไฟทำระเบิดกันส่วนใครที่บ้าน ใกล้ก้อจะไปเอาปืนในแผนกแต่ละแผนกก้อจะมีปืนไว้อาจารก้อจะแจกอาวุธให้สรุป งานนั้นเอเซียตายหลายคนอยู่ส่วนบางคนหนีได้ก้อเกือบตายและส่วนมากเด็กราช สิทธที่เรียนไม่จบก้อจะเข้าอินรึไม่ก้อบุรณพนธ์ส่วนผมเรียนราชิทธทันตอนที่ ทีคอนเสิรต์ช่อง5 HAPPY เบิดเดย์ผมไป100กว่าคนเจอเด็กช่างโรงเรียนอื่นรวมตัวกันเล่นราชสิทธจะมี กรุงธน ช่างกลอุตสาหกรรมหมูบ้านครู สพช.สี่พระยา สพช.นครหลวง รวมกันเล่นสรุปห้างพังครับเด็กราชสิทธใจสู้ครับแต่โดนจับก้อเสียตังหลายอยู่ พองานเลิกออกมาเจอ พกท อีกครับเลยใส่กันอีกมันครับแต่ตอนนี้ก้อโตๆๆกันแล้วครับมันเป็นเรื่องสนุกใน อดีตแต่ปัจจุบันมาคิดว่าไม่น่าเลย
  ส่วนช่างหนังนี่ไม่เล่นกับราชสิทธ เพราะเหมือนโรงเรียนพี่โรงเรียนน้องกันอะครับเพราะเมื่อก่อนราชทิธอยู่แถว ถนนอิสระภาพแล้วย้ายมาอยู่บางบอนช่างหนังเลยมาเช่าอยู่ต่อนะครับ
  ส่วน รุ่นพี่ผมที่เข้าบุรณพนธ์ก้อมีที่จำได้บ้านอยู่พระประแดงชื่อตั้มหรือเต้ย ไม่รู้ครับจำไม่ได้สูงดำผมหยิกนะครับจบ ปวช ช่างเชื่อมไปต่อBUแผนกอะไรจำไม่ได้ครับพอรู้จักไหมครับ
  และสุดท้ายอยาก ให้พี่เล่าเรื่องของเด็กราชสิทธที่ไปเข้าให้ฟังหน่อยครับเพราะไปเข้าอินแล้ว ดังก้อหลายคนอยู่ครับอย่างซิมหรือไฝที่ไปยิงกรอกปากศิลปปิ่นเกล้านะครับ
  โดย: จากเด็กเก่าเทคนิ

  • ราชสิทธฯช่างเชื่อมไปอยู่ที่bu
   มี ตั้ม เชื่อม27ไปเข้าช่างกลรอบค่ำกับสิทเชื่อม28ไปเข้ารอบเช้า…..ปัจจุบันตั้มได้เสียชีวิตไปแล้ว….ส่วนพี่ซิมก่อสร้าง64ที่ไปอยู่อินทร สมัยอยู่ราชสิทธฯก้อระดับแถวหน้าของโรงเรียนโดนออกเพราะเป็นแกนนำในการประท้วงเมื่อปี39งานนั้นโดนออกไปหลายคน….รวมทั้งตัวผมโดนสั่งให้ไปลงที่เทคนิคดอนเมือง….กรณีพี่ซิมยิงกอกปากเป็นเด็กศิลป์พระนครนะครับ….

 7. สมัยก่อน สากล เป็น ร.ร.พี่น้องกับประชาชื่นครับ ชัวร์ เลย จะรวมตัวตี ยะ อิน Bu พอสากล ยุบ พวกไม่จบก็ เข้าเรียน ประชาชื่น สมัยประชาชื่น เป็นเสื้อ ช็อป สี เทา พอเปลี่ยน ผู้บริหาร เทคโน ฯ ก็มาเป็น เสื้อช็อบสีดำ ปี 2532 อันนี้ขอแย้งหน่อยครับ สากลกับบุรณพนธ์ เป็นพี่น้องกัน เป็นเพื่อนกันครับ เพราะบูไปเข้าสากล และบูก็มีพี่ชายเรียนสากล จึงเป็นพันธมิตรกัน สากลจะสนิททั้งประชาชื่น BU สากลก็สนิทกับอำนวยศิลป์ เพราะอำนวยศิลป์ ไปเข้าสากล ก็มี
  โดย: เอ บู

 8. ประวัติ กนก เป็นโรงเรียนเอกชนแห่งแรกในประเทศไทย เปิดสอนปี
  พ.ศ.2508 กนกได้ร่วมงาน 14 ตุลา จนได้ชื่อว่า วีรชน กนก 50
  ช๊อปคอจีน เจ้าของโรงเรียนชื่อ นาย กนก ลี้อิสระนุกูล เป็นเจ้าของ
  ยาง IRC เด็ก กนก รู้จักกันทั้งโรงเรียน ประเพณีภายในโรงเรียน
  โยนระเบิดปิงปองทุก วันๆละหลายลูก กินข้าวเที่ยงก็ร่อนจานทิ้งพร้อมกัน จากศิษย์เก่า กนก จิม กนก ช.ก. 21
  โดย: จิม กนก ช.ก.21

 9. ทุกวันนี้รอดชีวิต รอดคุกมาได้ก็บุญแล้ว อยากให้อาชีวะรุ่นหลังๆ สามัคคีกันไว้ทุกโรงเรียน ตีกันมันเจ็บแล้วคุกเท่านั้นเป็นที่พักพิง พลาดก็ตาย พ่อแม่เสียใจ ชีวิตยังมีค่าสร้างสรค์สิ่งดีๆดีกว่า ปัจจุบันไม่กล้าแลกอัดกัน ชอบอุ้มยิงทิ้งกันบ้าง ยิงหลังบ้าง ไม่ใช่วิสัยนักเลงจริง พอโดนจับเห็นซึมเศร้าหมองกัน พ่อแม่เสียใจเป็นอย่างมาก อนาคตดับวูบลงทันตาเห็น คนเรียนช่างมา จบออกมาบางแห่งรับเข้าทำงาน เพราะว่าเอาไปคุมพวกคนงานหลายพ่อร้อยแม่ได้ มีความเก๋าในตัวว่างั้น คุมพวกคนงานเกเรอยู่ ถือว่ามีประสบการณ์นอกหลักสูตรระหว่างที่เรียนช่างกลมา ชีวิตผมเจอมาหลายอย่าง คนจบอาชีวะจะมีน้ำใจนักเลงจริง รักเพื่อนพี่น้อง ผมเคยเจอบางเหตุการณ์ เจ้าของบริษัทบางที่เป็นพวกจบมัธยมต่อมหาวิทยาลัย ขนาดญาติตนเองยังไม่รับเข้าทำงาน ทั้งที่ญาติตนเองลำบาก สุดท้ายโดนเมียตนเองหักหลัง ความไม่ไว้ใจญาติและฉลาดแบบเอาเปรียบ ส่วนญาติที่จบช่างกลมีน้ำใจเกินตัวมาก ช่วยญาติในบางเรื่องได้
  โดย: สากล

 10. ผมเด็ก ศิลปพระนครรุ่น 2 ซ.รางน้ำ ตอนนี้อายุ36ปีแล้ว มีลูก2คน มานั่งนึกถึงสมัยก่อนก็มาความสุขดีครับ สมัยนั้นที่อนุสาร๊ชัย เนแหล่งรวมของจอมยุทธทั้งหลายเลยครับ ไม่ว่าจะอินทร สากล หรือเฉลิมสาสน์ มักจะมาประลองยุทธกันเป็นปะจำ สำหรับผมก็มีวิ่งหนีบ้าง วิ่งไล่บ้าง ตามแต่สถานะจะอำนวยครับ ทุกวันนี้รอดมาได้ก็บุญแล้วครับ มีชีวิตอยู่กับครอบครัวที่รักมีความสุขมากครับ ขอบอกน้องๆทั้งหลายที่กำลังคึกคะนองกับสถาบันที่เราเรียนอยู่ อย่าได้ตีกันเลยครับ มันไม่คุ้มกันหรอกครับ เอาอนาคตกับชีวิตมาทิ้งป่าวๆ มันไม่ได้ช่วยให้เราดูเก่งหรอกครับ จบออกมาก็จบกันม่ได้มีคนสรรเสริญเราหรอก (จากรุ่นพี่ที่เคยคึกคะนองมาก่อนครับ)
  โดย: เอก

 11. ผมช่างกลเทวดาตัวจริงคือสถาบัน พัฒนาฝีมือแรงงานอยู่ซอยอินทามระ22ตอนยุบแล้วไม่ใช่สารพัดช่างดินแดงหรือร.ร ฝึกอาชีพก ท ม แต่เริ่มแรกช่างกลเทวดาอยู่ในกรมพัฒนาฝีมือแรงงานก็ได้ย้ายมาในปี1995ที่ซอย อินทมาระ22ปัจจุปันได้ย้ายอยู่ที่เคหะบางพลีตรงข้ามอู่รถ133 132 ช่างกลเทวดามีองค์พ่อประทับยืนสีดำองค์อยู่สมัยรู่นช่างกลกนก20ปีก่อนผมชื่อ ต๊๋อยู่ช่างกลเทวดาดินแดงหรือสถาบันพัฒนาฝีมือแรงงานแผนกช่างเชื่อมโลหะ ช็อปสีน้ำเงินเสื้อฝึกเป็นเสื้อยืดคอวีสีน้ำเงินแต่ละแผนกแถบสีไม่เหมือนกัน ผมช่างเชื่อมโลหะสีฟ้า ช่างกลโรงงานสีเหลือง ไฟฟ้าและอิเล็กสีเขียว สถาปัตย์เครื่องกลสีเทา ช่างยนต์สีแดง ขอแก้ข่าวเทวดาคือสถาบันพัฒนาฝีมือแรงงาน โลโก้เป็นรูปเทวดาสามองค์รูปของกรมแรงงาน ไม่ใช่ส พ ช ดินแดงมันมั่ว ผมตี๋รุ่น97 ปี2540 ศึกษาต่อที่สารพัดช่างสี่พระยารุ่น107 จากชมรมเพื่อนช่างสี่พระยาอาชีวะ
  โดย: ตี๋สี่พระยา107

  • ช่างกลเทวดา อยู่ซอยอินทามระ22 ซอยทะลุไป ม.หอการค้าได้ หลังปิดไปแล้วผมยังเคยเข้าไปกราบองค์พ่อครั้งนึง หลังจากนั้นไม่นานก็ย้ายองค์พ่อไปที่ไหนไม่ทราบ ส่วน ส.พ.ช.ดินแดงอยู่แถวๆ ก.ท.ม.2 ใกล้ๆอู่ 117 และ 204 ครับ

 12. ได้นึกถึงวันเก่าๆ คิดได้ก็โตเป็นผู้ใหญ่ซะแล้ว
  ผมคนนึงที่เคยเรียนที่เทคนิคดอนเมืองรุ่น ที่ 13
  สาขาช่างไฟฟ้ากำลัง ฝากความเห็นนะครับ
  อนาคตคือสิ่งที่เราทำใน วันนี้
  เริ่มต้นดีปลายทางก็ดีตามเริ่มต้นครับ
  เรื่องตีกันไม่ว่าครับ แต่อย่าทิ้งเรื่องเรียน
  ที่เราเข้าเรียนสถาบันต่างๆคิดดีๆนะครับ มาเรียนหรือมารบ
  เข้าใจเรื่องศักดิ์ศรีครับนักเลงจริงไม่ตีมั่ว เด็กเรียนมีก็ปล่อยเขาไป
  ไม่มีใครเก่งกว่าใครหรอกครับอยู่ที่จังหวะดูแล ตัวเองดีๆด้วยครับทุกคน
  ขอบคุณเจ้าของบ้านนะครับ มีรัยก็บอกรุ่นน้องให้เข้าใจคำว่านักเลงคืออะไร ไม่ใช่อันทพาลไม่เลือกหน้า รักเพื่อนให้ถูกทาง สามัคคีให้ถูกเวลา ไม่นานช่วงวัยรุ่นก็จะผ่านไป ที่เหลือคือชีวิตจริงที่ต้องแข่งกับเวลา สุดท้ายคุณก็ต้องมาสอนคนรุ่นหลัง
  โดย: doyprachan@hotmail.com

ใส่ความเห็น

อีเมล์ของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น

*

คุณอาจจะใช้ป้ายกำกับและคุณสมบัติHTML: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>