บัวร้อยเฟือง ช่างกลปทุมวัน

พักนี้เจอะเจอบ่อยเกินไปซะแล้ว….ปักกันเป็นแถว ..บัวร้อยเฟือง..เล่นขึ้นที่แขนเสื้อกันไปเลย….ผมว่ามันจะมากขึ้น ทุกที….คุณรู้ความหมายของมันกันบ้างไหม? OK. รูปองค์พ่อ ทุกสถาบันมีสิทธิครับ..เพราะเรามาจากแหล่งเกิดเดียวกัน สมัยผมเรียน..มักจะพูดติดปากกันไปว่า “ช่างกลนั่ง..ก่อสร้าง ยืน”..องค์พระวิศณุของช่างกลท่านจะนั่ง แต่ของก่อสร้างนั้นท่านยืนครับ อันนี้ทุกสถาบันใครจะปักยังไงก็เรื่องของท่าน ………..

แต่บัวร้อยเฟืองนี่….ในสถาบันของผมเรามีบ่อที่ทำเป็นรูปฟันเฟือง…มีมา นานแล้วครับ ไม่ใช่เพิ่งจะมีครับ…แล้วในบ่อของเรานั้นเราปลูกบัวเอาไว้ครับนี่ก็ปลูก กันมานานแล้ว สมัยรุ่นผมนั้น ก็ชอบไปนั่งจับกลุ่มคุยกัน แต่สมัยของน้องเค้านี่…เขานับถือเอามาก ห้ามไปนั่ง เล่นบริเวณนั้น …รั้วรอบนอกในสมัยผมเรียนจะเป็นเหล็ก ทำเป็นรูปบัวตลอดแนวรั้ว …เคยฆ่ากันตายไม่รู้กี่ศพ เพราะบัวนี่แหละครับ

ก็อยากจะบอกให้ทราบกันไว้นะครับ…ปทุมวันกับบัวร้อยเฟือง มันมีที่มาที่ไป ไม่ใช่นึกอยากจะปักก็ปัก..ผมเจอผมถาม ตอบไม่ได้ วันนี้เจออีก อุตส่าห์จำอ้าวไปดักข้างหน้า วางของแล้วจะถาม…เสือกเลี้ยวเข้าซอยหน้าตลาดไปเสียก่อน….ของเราก็เต็ม มือ…ไปเจอน้องๆของผมเข้ามันจะไม่ถาม….มันจะถอดก่อนถาม…..ใครจะด่าว่า น้องผมไม่สนครับ เมื่อมันนับถือของมัน ใครจะไปทำอะไรมันได้ ไหว้องค์พ่อขนาดลูกเมียของศิษย์เก่า จะเข้าไปไหว้ ยังได้แค่นั่งไหว้รอบนอกพื้นที่ทำไว้นะครับ กฎคือกฎ สำหรับตัวผมแล้วศิษย์เก่าก็คือศิษย์เก่า แต่ศิษย์ปัจจุบันก็คือเจ้าของสถานที่ครับ…….

โดย โภช ชก 31

หนึ่งความคิดบน “บัวร้อยเฟือง ช่างกลปทุมวัน

 1. เห็นด้วยครับ พี่โภชน์ ของของเรามีที่มาที่ไป มีประวัติทุกอย่าง มีความทรงจำ มีเหตุผล และมีความหมายทุกอย่าง การที่คนอืนเห็นว่าสวยหรือดูดีจะชมเราก็ไม่ว่าอะไร แต่เล่นเอาไปเลียนแบบมันไม่ใช่ครับ อยากถามท่านที่คิดทำ คิดจะทำหรือทำไปแล้วว่า ชาตินี้ทั้งชาติท่านจะแอบอ้างหรือหลอกตัวเองไปตลอดชีวิตเหรอครับ ไม่คิดจะสร้างสรรค์ในรูปแบบของตัวเองเลยหรือรัย ลักขโมยกินของเค้าไปจนวันตายเหรอครับ ไม่เจริญแน่นๆครับขอเตือนครับ

  น้องโจ้ ชก 75 ไฟฟ้า

 2. ขอต่อจากน้องโจ้ 75 อีกหน่อยครับ….

  ในสถาบันของเรานั้น…นอกจากบ่อเฟืองที่ปลูกบัวแล้ว ยังมีบ่อที่เป็นรูปแผนที่เป็นรูปขวานอีกด้วยนะครับ…พวกคุณเห็นว่ามันสวย คุณก็เลยทำตามแบบอย่างไปด้วย มีเด็กๆเรียนช่างผมไม่ขอกล่าวถึงสถาบันของเขา พยายามออกแบบ เป็นรูปบัวร้อยเฟืองออกมา แต่ผิดไปจากบัวของช่างกลปทุมวัน โดยลากหางบัวให้ยาวออกไป ผมไปเจอเข้าที่ร้านปัก ก็บอกทางร้านเขาไปว่า อย่าเพิ่งไปปักให้น้องเขา ช่วยกรุณาอธิบายให้น้องเขาฟังถึงที่มาที่ไป ของช่างกลปทุมวันกับคำว่าบัวร้อยเฟือง ให้เขาฟังก่อนนะครับ..ช่วยอธิบายให้เขาฟังด้วยว่า ขนาดที่น้องๆที่เข้าใหม่ แต่ยังไม่ผ่านขบานการรับน้อง เขายังไม่มีสิทธิที่จะใส่ ช่วงที่เขาฝึกการร้องเพลง เขายังใช่คำว่า..ว่าที่…เขาจะเป็นช่างกลปทุมวัน มีสิทธิใส่ชุด บัวร้อยเฟืองได้ เขาจะต้องผ่านการรับน้องแล้วเท่านั้น ทางร้านก็ดีใจหาย รับปากอย่างเต็มที่ แกก็ถามต่อไปว่า แล้วถ้ามีเด็กช่างกลมาปักเล่า เขาจะรู้ได้อย่างไรว่าเป็นช่างกลจริงๆ ครับก็บอกแกไปว่าให้ถามถึงรุ่นครับ เด็กช่างกลทุกคนจะมีรุ่นของเขา ถ้ามีรุ่นปักให้ไปเลย เพราะเขาเอาไปใส่นั้น รุ่นแต่ละรุ่นเขาจะดูแลของเขากันเอง แล้วก็บอกกับแกว่า ถ้าเด็กมันยังยืนยันจะปักให้ได้ ให้มันโทรมาหาผม (ผมให้เบอร์กับแกไว้) ขนาดเด็กมันยังรับฟัง มันเรียนแค่อาชีวะ แถมมันยังบอกว่าไม่เป็นไรครับ ปีหน้าผมจะสอบเข้าปทุมวันให้ได้ เด็กมันยังรู้จักแต่งบัวให้ผิดออกไป..แต่ของคุณนี่เล่นลอกบัวของปทุมวันไป ใส่ที่แขนขวาของคุณทั้งดุ้นเลย..โธ่โตเสียเปล่า อยากใส่ก็เข้ามาเรียนที่ปทุมวันซีครับ นี่กลัวไม่กล้าเรียน แต่เสือกอยากจะใส่…

  อยากจะบอกว่า ในสมัยที่ผมเรียนนั้น เรามีวันไหว้ครู วันนั้นจะมีวงดนตรีมาเล่น มีอยู่ปีหนึ่ง ไม่รู้ใครพาคนนอกเข้ามา ซ่าเต็มที่เต้นมันข้างๆบ่อเฟือง วันนั้นพี่แอ็ดสิว เป็นเด็กตกมาจากรุ่น 30 เป็นพี่ชายของน้องท่านหนึ่งที่ได้ยศพลตรีทหารบก ชื่อนำหน้าของท่านก็ตัว อ.เหมือนกัน เพื่อนๆเรียกกันว่า เสธ.อ.โดนพี่เขาเล่นเสียจำหน้าไม่ได้ต้องหามออกไปทิ้งข้างนอกสถาบัน ครับบางสิ่งบ้างอย่างมันมีที่มาที่ไปนะครับ ไม่ใช่นึกอยากจะปักก็ปัก แถมปักเสียเหมือน…ระวัง…แล้วก็ระวัง..อย่านึกว่าสถาบันมันตั้งห่างกัน มันจะไปจ้ะเอ้กันเข้าแล้วมันจะยุ่งครับ

  โดย โภชน์ ชก 31

 3. แล้ว ช่างกลลพบุรี ช่างกลพระนครเหนือ ช่างกลนนทบุรี

  ใช้โลโก้ บัวร้อยเฟือง พี่ใหญ่คิดว่าไงครับ

  อยากจะรู้ความรุ้สึกของพวกพี่

 4. เห็นปลูกฝังกันมา 4 เฟืองทอง มีเพื่อนเรียน ชกน อยู่ คน เมาที่ไร ก็ร้องแต่เพลงสี่เฟืองทอง เจอ ชก ที่ ก็เห็นคุยกันถูกใจอยู่

 5. ผมอยากถามความคิดเห็นพี่ๆเหมือนกันตัวผมนั้นเรียนที่ โรงเรียนช่างกลอุตสาหกรรม-หมู่บ้านครู แล้วสัญลักษณ์ที่ทางโรงเรียนพวกผมใช้กันมาก็มักจะมีสัญลักษณ์บัวร้อยเฟืองเหมือนกัน เหตุผลที่ใช้กันคือองค์พระวิษณุของโรงเรียนผมทรงถือดอกบัว(เห็นว่าเป็นแบบเดียวกันกับช่างกลพระนครเหนือ)และสัญลักษณ์เฟืองก็ปักอยู่ที่อกของเสื้อเชิ้ตนักเรียนสีกรมของทางโรงเรียนผมแถมในโรงเรียนก็มีรูปเฟืองอยู่บนตึกเป็นเอกลักษณ์ ผมอยากทราบความคิดเห็นพี่ๆเหมือนกันว่าคิดเช่นไรครับ

 6. ขอบคุณ พี่โภชน์ ชก 31 ผมก็นึกว่า ผมจำผิดซะแล้วว่าปทุมวันมี 2 บ่อ เพราะมันนานมาก… เคยเข้าไปเที่ยวในปทุมวัน เมื่อ 19-20 ปีก่อน จะมีบ่อเฟือง กับบ่อแผนที่ เพื่อนเล่าให้ฟังว่า เวลาเด็กปทุมวัน ได้หัวเข็มขัดมา ก็โยนลงในบ่อ (น่าจะเฟือง) ^__^

 7. ที่ผมเห็นมักจะเอาไปปักกันบ่อยๆนะ ที่นึงเลย “ศรีปทุม” มันปักใหญ่กว่าโลโก้มหาลัยมันอีก

 8. แล้ว ชกน. ปักบัวร้อยเฟืองได้ไหมคับพี่ สมัยผมใช้เฟืองทุเรียน เห้นเด็กๆสมัยนี้ปักกันเยอะมาก ขอบคุณคับพี่ ชก.

 9. สวัสดีครับพี่ๆ ผมเคยเรียนที่ช่างกลพระนครเหนือครับ ปวส.41
  ทางรุ่นพี่สอนสั่งปลูกฝังกันมานานเรื่องสี่เฟืองทองพี่น้องกัน เฟืองพี่เฟืองน้อง ปทุมวัน นนท์ ลพบุรี
  จริงๆแล้วทางช่างกลปทุมวันคิดเหมือนกันไหมครับ หรือว่าพวกเฟืองเหนือคิดกันเองฝ่ายเดียว
  ช่วยแนะนำด้วยครับ

 10. สำหรับสัญลักษณ์บัวร้อยเฟืองสำหรับพี่น้องสี่เฟืองทองแล้ว ใช้ได้ครับเพราะเรามันโรงเรียนพี่น้องกันครับ

ใส่ความเห็น

อีเมล์ของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น

*

คุณอาจจะใช้ป้ายกำกับและคุณสมบัติHTML: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>