อนศ . VS ปช.

เมื่อ ปี 2530 มีงานไหว้ครู อำนวยศิลป์ พอเสร็จงานไหว้ครู เด็ก อ.น.ศ. ก็ไปที่สมาคมศิษย์เก่าอำนวยศิลป์ แถวคลองประปา ติดกับ โรงเรียนเพชรรัตน์ ร่วม 100 คน เดินกันให้เต็มสะพาน จากนั้นได้ช่วงเวลาเย็น ของอีก โรงเรียนหนึ่งคือขาสั้นเจ้าถิ่นคลองประปา ก็ได้มีการไหว้ครูเช่นกัน ได้นั่ง รถสาย 112 มาเต็มคันรถ หวังไปดักเล่น เด็กช่างย่านบางเขน แถว ม.เกษตร ในสมัยนั้น ยังนั่งรถจากโรงเรียน   ป.ช. ไม่กี่ป้ายเลยก็ต้อง ปะทะกันแล้ว แรงมากพังทั้งคนทั้งรถ ป.ช.เจ้าถิ่นแต่น้อยกว่า เลยเสียเปรียบรุ่งขึ้นต้องไปดักเอาคืนแถวโคลิเซียม       สมัยก่อนมัสส์ดีเหมือนคับ

โดย: T17

 

หนึ่งความคิดบน “อนศ . VS ปช.

 1. ผมก็อยู่ในกลุ่มเด็กอำนวยเหตุการณ์นั้น พอดี กำลังจะกลับบ้านหลังจากเลิกงานเลี้ยงในสมาคมแล้ว เด็กอำนวยประมาณ 20 คน รอรถเมล์ฝั่งมุ่งหน้าไปพงษ์เพชร คิดว่าไม่มีอะไรแล้ว สักพัก ป.ช.โหนรถเมล์ 112 มา พอเห็นพวกผมตะโกนท้าทันทีพร้อมชักมีดออกมา ประชาชื่นโว๊ย ลงมาสัก 10 คน คุมเชิงอยู่ แล้วรถเมล์คันที่ 2 และ 3 ก็ตามมาพร้อม ปช.อีก 10 คน ตะโกนเหมือนกันทุกคัน เอาไงละครับคราวนี้ ฝั่งอำนวยที่ยืนรออยู่ไม่มีของเลยสักคน ปช.ลงมาทุกคนมีมีดดาบทุกคน คิดว่าเสร็จแน่ กำลังจะลุยกันแล้ว เด็กอำนวยหาของที่พอจะมีแถวนั้นได้เช่นไม้ ก้อนหิน เพื่อนรุ่นผมคนนึง ขว้างก้อนหินใส่ก่อนเลยโดนหลังเด็ก ปช. เต็มๆไปคนนึง ส่วนปช.พอลงมากันครบแล้วก็พร้อมลุยแล้ว มีดแต่ละคนไม่ต่ำกว่า 3 ฟุต แต่จังหวะนั้นพวกอำนวยอีกเป็น 100 คนที่กำลังทยอยกลับออกมาจากสมาคมเห็นเข้า สว่นพวก ปช.ฝั่งตรงข้ามที่กำลังจะไล่ฟันพวกผมอยู่ฝั่งโน้น ก็เลยโดนเด็กอำนวยวิ่งกรูข้ามถนนมาเป็น 100 ไล่กลับไปวิ่งหนีไปฝั่งพงษ์เพชรแลกมีดกันสนุกเลยครับ รถราแถวนั้นหลบกันแทบไม่ทัน พวกเขาคงนึกไม่ถึงว่าจะมีตามออกมาอีกเป็น 100 เล่นเอาพวกเขาแทบแย่เหมือนกันผมคิดแบบนั้นนะ นึกแล้วก็มันส์ดีกำลังจะโดนอยู่แล้วแต่สถานการณ์พลิกกลับ เป็นศึกขาสั้นอีกเหตุการณ์ที่มันดีครับ ก็อย่างที่ความคิดเห็น 6 ว่าละครับ มีตามไปเอาคืนกัน แต่ไม่รู้ใครได้ใครเสียครับ แต่เท่าที่ผมรู้หลังจากนั้นกีมีเล่นกันมาเรื่อยครับ เพื่อนผมคนนึงโดนกรีดหลังเย็บไป 30 กว่าเข็มโชคร้ายครับเพราะกลับบ้านคนเดียวแล้วเจอ ปช. เห็นเข้าพอดี
  โดย: ANS

 2. ถูกใจว่ะ เจอสหายแล้วยินดีที่ได้รู้จักคับ และ พบกันอีกครั้ง คุณเล่าถูกต้องเลย เพื่อนผมที่ถือดาบ ชื่อหยาม ป.ช.15 ส่วนคนที่โดนหินไปนั้น ชื่อ ใหญ่ ป.ช.16 เสือกจะถอดเสื้อโชว์ยันต์ที่สักกลางหลัง เลยโดนก้อนหินเต็ม ๆ คิดแล้วขำ รุ่นคุณ มีคนที่ชื่อ โก หรือป่าวคับ คนนี้แสบมาก งานนั้นคว้าไม้ดุ้นใหญ่ หวดเข้ามาที่รถเต็มๆ งานนั้นว่าจะไปดักเด็กช่างขาใหญ่บางเขนซักหน่อย เราเลยโดนอำนวยฯ เข้าไปก่อนเต็ม ๆ ผิดแผนเลย 555555 ยินดีนะคับ
  โดย: T 1

  • คุณ(มรึง) คือใคร? ถ้า ชื่น16 ขอโทษทีนะ เพราะรู้จักไม่ครบยกรุ่น แต่ไอ้ใหญ่นี่ น้องไอ้เล็ก ใช่มั๊ย?
   ส่วน สยาม พิมพ์สิน (อ๊อด ,หยาม) หยามมันเรียนมาจากรร. วัดมกุฏ เรียนไปเรียนมาก็ย้ายไปอยู่ วฒศ. เป็นเพื่อนซี้ ไอ้ต๋อ ชาตรี ตอนเรียน วฒศ. ไม่นานนัก ไอ้ต๋อก็ตามมาเรียนที่ ปช. แล้วทราบกันมั๊ยว่า ประชาชื่น15 มันร้องเพลง คณะเรา ได้เกือบครึ่งรุ่น 555 ก็มันศิษย์เก่า อนศ. วฒศ. ซ่ะเยอะ .
   อ๊อด เพื่อนรัก สักวันมรึงคงได้ผ่านมาพบข้อคามนี้ กูหวังเช่นนั้นนะ ติดต่อกูด้วย กูตามหามรึงมานานละ ติดต่อเจอต๋อคนเดียว เมื่อปี 2010 ต๋อเองก็บอกว่า เจอไอ้ วิกร คนเดียว อือออ ฉวยโอกาศ ทิ้งข้อความไว้ ขอให้โชคดีทุกคน รักเพื่อน “หม่อม! ชื่น15″

 3. ยินดีที่รู้จักคุณ T17 คนที่ใช้ไม้ฟาดไปผมไม่รู้ว่าเป็นใครนะจำไม่ได้ แต่ถ้าชื่อโก รู้จักแต่ โกมินทร์ เพื่อนผมเอง ไอ้โกมันถูกไล่ออกจากอำนวย ข้อหาเอาเลื่อยไปฟัน เด็ก ปทุมคงคา หน้าโรงเรียนผม แต่พอออกจากอำนวย ก็ไปเข้า เทคโนประชาชื่นนะ รู้จักไหม
  โดย: ANS

 4. เด็กอำนวยฯ เข้ามาเรียนชื่นหลายคนคับ ทั้งขาสั้น ขายาว แต่โกที่ เทคโนฯ ชื่น เท่าที่รู้จักก้อเห็นอยู่โกเดียว รู้จักคับ โกนี่ก้อแสบ ขโมยกล้อง SURVEY อาจารย์ไป ที่รู้จักว่าชื่อโก เพราะหลังมีเรื่องอีกไม่วัน เพื่อนผม โจอี้ ป.ช. พาผมไปเที่ยวหอพัก แถวอนุเสาวรีย์ชัยฯ โจอี้ มันรู้จักเด็กอำนวยหลายคน หอพักนั้นมีเด็กอำนวยหลายคน ก้อนั่ง คุยกัน มีเมากันบ้าง มีหญิงด้วย นั่งคุยกันสักพัก ก้อมีพวก อำนวยมานั่งคุยด้วย แต่ไมมีโกอยู่ มาถามว่างานนั้นพวกเป็นไงบ้าง ก้อว่าไปตาม เรื่อง เด็กอำนวยยังมาเที่ยวที่ ประชาชื่นเลย แต่งชุดอำนวย บางคนก้อใส่เสื้อพละสีม่วง สีประจำอำนวยเลย ก้อไม่เห็นจะมีอะไรกัน แถมนั่งคุยเล่นปั่นแปะ ที่โรงอาหารด้วย ..แต่พอเจอกันในศึกข้างนอกก้อทำตามหน้าที่ของตน ผ่านมาได้ก้อบุญแระ
  โดย: T 17

 5. ว้ายๆๆมีแต่คนแก่คุยกัน 555 ผมว่าดีครับทำให้รุ่นหลังๆๆอย่างพวกผมเห้นว่า มอต้นสมัยก่อนก็โหดนะนี้
  โดย: ศิษย์เก่า คอแดง บางบอน

 6. ป.ช. นะ ม.ต้น ครับ แต่ อายุอานามเท่า อนศ. ม.ปลาย อิๆๆ คุณศิษย์เก่า คอแดง บางบอน
  เบอร์1 ตลอดกาลความแก่ยกให้ ป.ช. (ขำๆนะ)
  โดย: ขาด้วน

 7. โกมินทร์นี่ ศิษย์อำนวยศิลป์มายาวนาน รู้จักจัมโบ้เอ อินทร รุ่น 6 ดีครับ เพระอำนวยศิลป์ด้วยกันทั้งคู่รุ่น อ..น.ศ.61 โกมินทร์ขาแสบครับ ถ้าได้รวมตัวกับพวก อ.น.ศ.แสบๆคงจะมันมาก โกไปเข้าเทคโนฯชื่น ส่วนต้นอ.น.ศ.61 ม.5ห้อง 5ไม่แน่ใจ ออกจากม.5ไปเข้า ช่างสำรวจสากล ปี 1 ตอนปี 2530
  โดย: takuma

 8. ถึง ANS โกที่พูดถึงโกมินทร์ของคุณเรียน เทคโนฯ ชื่น จริง คับ ถามเพื่อนๆ พี่ๆ เขาแล้ว แต่คนละโกกับผมคับ ต้องขออภัย เป็นชื่นรุ่นเก๋าเลยคับ ที่ รร.มี 2 โกคับ
  โดย: T 17

 9. วงปี 32-34 นี่ล่ะ มีฝาแฝด บ้านอยู่แถวโชคชัย4
  คนนึงเรียน อำนวยศิลป์ อีกคนเรียนไทยวิจิตรศิลป
  ช่วงนั้นไทยวิ ก็กำลังแรง อำนวยก็กำลังฮอท
  สนุกก็ตอนงานวันเกิดของแฝดคู่นี้
  ต่างคนก็ต่างพาเพื่อนมาฉลองงานวันเกิดกันที่บ้านโชคชัย4
  คนใน ซอยกะว่า งานนี้ซอยแตก แน่ๆ
  ที่ไหนได้ พอเหล้าเข้าปาก คุยกันไป คุยกันมา นับญาติกันไปกันมา พวกกันทังนั้น สรุป เมากันปลิ้น รุ่นก่อนๆ นักเลงจริง
  คุยกันได้ ขอกันได้ ถ้าไม่เหลือบ่ากว่าแรงนัก
  โดย: เด็กวังหิน

 10. เมื่อก่อนแถวลาดปลาเค้า มีเอกอำนวยศิลป์กางเกงกากี ตอนหลังไปเข้าไทยวิจิตรศิลป์ และแฝดพี่น้องอำนวยศิลป์รุ่น 60 ก็เคยไปเที่ยวบ้านเอก ซอยเสนานิคม นี่เด็กหลายโรงเรียนต้องมาเจอกันที่ป้ายรถเมล์ เห็นหน้ากันทุกวันไม่มีตีกันหรอก จริงอย่างที่เด็กวังหินว่า ทุกโรงเรียนน่าจะรู้จักกันหมดโดยผ่านทางญาติทางเพื่อน อย่างผมมีพี่ที่เป็นญาติลูกน้าเรียนปทุมคงคา สองคน และเพื่อนๆหลายโรงเรียน บางคนเคยเห็นเป็นเพื่อนของเพื่อน พอมาเจออีกทีอยู่โรงเรียนเดียวกันบ้าง
  โดย: takuma

 11. ตอนนั้นป้ายเสนา หลาย รร ไปรอรถกันเต็ม แต่ก็รู้จักกัน เพราะนั่ง วินซูบารุคันเดียวกัน 55 น่ารักดี ยุคนั้นคลาสิคดี มือถือยังไมมี อินเตอร์เนทยังไม่เกิด
  โดย: สปช

 12. ช่ ตอน เรียน ป.ช. ไปนอนที่บ้านซอยแถวกรมยุทธหลายครั้งบ้านพี่ชายผม พี่ชายผมเรียน ไทยยะ รุ่น 19 สมัยนั้น มีเรื่องกับชื่นตลอด บ้านที่ชายอยู่ตรงข้ามโรงงานทอผ้าในซอย พอขึ้นรถวินซูบารุที่ว่าเจอหลายโรงเรียน ไทยยะ ไทวิ ดอนเมือง อำนวย ชื่น อิน ยังมีเลย คับ ขึ้นมาบนรถก้อเห็นกันก้อมองกัน แซวกันเป็นบางครั้ง บางคนก้อแซวผม เฮ่ย…ป.ช. มาแล้วเว๊ย .. แต่ผมก้อเฉยๆ ทำไงได้แต่ง
  ขาสั้นอ้อนทีนซะอย่างนั้น แต่ก้อไม่ได้ทำไรกัน แต่ถ้าต่างคนต่างมีพวก ไปพบกันที่เซนทรัลลาดพร้าวส่วนมากจะเป็นวันศุกร์ บางครั้งก้อลงไปเจอลานสเก็ตข้างล่าง …เดี๋ยวนี้ถ้าได้ฟังเพลงร็อค หรือเพื่อชีวิตที่ดังในสมัยนั้นทีไร ก้ออดคิดถึงอดีตเก่าไม่ได้สักที อ้อ! ผมไม่ใช่ตำนานนะ ผมเป็นเด็กเที่ยวตามเพื่อนแหล่ะ ตอนเข้าเรียนใหม่ๆ ก้อ เป็นคนเรียบร้อยแหล่ะ อยู่ไปนานชักเพื่อนเยอะขืนเรียบร้อยเดี๋ยวเพื่อนแกล้งรำคาญมัน เลยต้องเฮไปกับมัน ในสมัยนั้น ยอมรับนะว่าเคยวิ่งเวลาโดน เดี๋ยวตีนบ้าง เดี๋ยวดาบบ้าง เดี๋ยวตำรวจบ้าง งานใหญ่ก้อวิ่งหนีนิ้ว…เล่าขำๆ นะเว็ปเปิดใจดีว่ะ
  โดย: T 17

 13. วัยรุ่นสมัยก่อนบางทีรุ้จักกันแต่จะต่อย กันไนนามของ สถาบันมากกว่าครับพอกลับมาแถวบ้านเจอกันก้นั่งกินเหล้ากันแหย่กันแต่ไม่มี อะไรเพราะคือเพื่อนกัน จิงไหมครับ พี่ๆๆ
  โดย: ศิษย์เก่า คอแดง บางบอน

 14. สมัยนั้น ตอนผมเรียนเล่นกับศิลปพระนครหนักมาก เจอกันไม่ได้เลย โดนกันไปโดนกันมา มีรุ่นผมคนนึงล่องไปส่องศิลปแต่โชคดีไม่ตาย แต่ก็เกมส์ไป เป็นคดีความกันน่าดู บังเอิญคนที่ไปส่องกับโดนส่องดันชื่อเดียวกันอีก ก็แปลกดี สว่นเรื่องบุกเข้าไปในอุเทนรุ่นผมก็ทันนะแต่ไม่เชิงไปปิดหรอกคงปิดไม่ได้ หรอกยกเว้นไม่มีใครอยู่ในโรงเรียนจริงไหม อาจจะแค่ผ่านไปแล้วเข้าไปทำอะไรบางอย่าง ผมก็รู้นะว่าเกิดอะไรขึ้นแต่คงพูดไม่ได้ ต้องไม่ไปพาดพิงสถาบันอื่นเขา แต่ที่ไปปิดจริงๆก็สิริสาสน์ โดนจับเข้าบ้านเมตตาไปหลายอยู่ ผมยังเรียนม.1 อยู่เลย มาโรงเรียนตอนเช้าทำไมโรงเรียนมันโล่งจังวะ ถึงรู้ว่าโดนจับไปเป็นร้อย ส่วนถามว่ามีโรงเรียนอื่นล่องมาไหม ในยุคผมตอบเลยว่ามี และผมก็อยู่ในเหตุการณ์ด้วย รู้สึกว่าจะมีอินทร นั่ง 39 ผ่านมาหน้าโรงเรียนผม ไม่รู้ว่ามาด้วยสาเหตุอันใด แล้วไปมีเรื่องกันก่อนถึงหน้าโรงเรียน พอดีช่วงนั้นโรงเรียนผมเลิกพอดีก็เหมือนผึ้งแตกรังครับ วิ่งข้ามถนนศรีอยุธยาตามพวกเขาไปฝั่งตรงข้ามโรงเรียน คืออย่างว่าครับเจอพวกโรงเรียนผมกำลังเลิกพอดีมันก็เป็นร้อยครับ เขาก็เกือบแย่ครับ ในที่สุดก็โดนตำรวจเอากลับไปในที่ปลอดภัยครับ // คุณ Takuma และ คุณ T 17 รวมถึงผมด้วยน่าจะไกล้เลข 4 แล้ว แก่กันจริงๆ ยินดีที่ได้รู้จักคับ
  โดย: ANS

 15. เคยมีเพื่อนคนนึง บ้านอยู่อ่อนนุช เรียน ป.ช. ประมาณปี 34 ชื่อปอย
  จบ ป.ช.ไปต่อ Bu รู้จักกันเพราะไปดูดเนื้อกันที่บ้านมันนั่นแหละ เห้นมันเล่าให้ฟังเหมือนกันว่า ที่ ชื่น ตอนเรียนนักเรียนไม่ค่อยเยอะ แต่เวลาสอบไม่รู้มาจากไหนเพียบเลย
  โดย: อชีวะ 33-37

 16. เคยได้ยินมาว่าอำนวยไปปิด ศ.พ.น. หัวแถวอยู่หน้า โรงเรียน ศ.พ.น.แล้ว หางแถวอย่างอยู่หน้า อำนวยฯ อยู่เลย จิงหรือป่าวคับ ขอโทษที่พาดพิง ศ.พ.น.นะคับคุยกันหนุกๆ ส่วน ป.ช. เข้า ปี 34 น่าประมาณ รุ่น 20 รุ่นน้องผมคับ เข้าไปเรียน BU เขาคงชอบแนว BU เพราะ BU เขาก้อไม่ธรรมดา ทั้งการแต่งตัวที่ไม่เหมือนเด็กช่างทั่วไป ส่วนใหญ่ จบ ป.ช. ถ้าไปเข้าที่เก๋าๆ ก้อมีเสียวคับ
  โดย: T 17

 17. มีเพื่อนผมคนนึง ชื่อ โจ ออกมาจาก อ.น.ศ. ตัวใหญ่มากสูงแต่หุ่นดี เปนคนพูดน้อย แต่มีวันหนึ่ง โจ ไปกับเพื่อนๆที่ อ.น.ศ. ไปถึงหน้า ศิลปะรางน้ำ ปีนขึ้นไปบนป้ายโรงเรียนนั้นเลย หวังจะฟังป้าย แต่ผลสุดท้าย โจถูกกรีดด้วยขัตเตอร์ที่หลัง เย็บรวม ร้อยกว่าเข็ม ตามเนื้อตัวอีกมากมาย ผมรู้จากเพื่อนที่สนิทกันที่อำนวย มันเล่าให้ฟัง พอโจดีขึ้น กลับมาที่โรงเรียน มันก็มาเล่าแบบขำๆว่า เออ ไม่รู้กูจะปีนขึ้นไปทำไมให้เจ็บตัว..555+++++ นึกถึงมันพูดก็อดขำไม่ได้ครับ…
  โดย: ผ่านมา…

 18. อำนวยยกพลไปหน้า ศ.พ.น. ปี2531ครับ ไปกันมากมายจริงๆ ส่วนตัวผมก็รู้ครับ แต่ไม่ขอแจม ตอนนั้นผมอยู่ที่ วัฒนศิลป์ครับ…
  โดย: ผ่านมา…

 19. ล้วเด็กอำนวยเล่นกับสี่ตำนานหรือไม่ครับ แล้วสมัยสี่ตำนานดังนี่อุเทนกับชก.นี่ดังพอๆกันมั๊ยไม่ค่อยเห็นกล่าวถึงกัน มีตีกับสองที่นี้หรือไม่ครับ ถามดูขำๆไม่ว่ากันนะครับ
  โดย: อยากรู้

 20. 2531 ปีเดียวกันนี้ มีเด็กอำนวยย้ายมา ว.ฒ.ศ.หลายคน ป.ช.ก็มี จากต.ภ.ก็มี ยุคนั้นที่ ว.ฒ.ศ.ค่อนข้างมีเด็กแสบๆจากหลายๆที่ มีเรื่องกับศิล)ะรางน้ำเป็นงานหลักๆครับ…
  โดย: ผ่านมา…

 21. ลานskect เซ็นทรัล ไฮ บาย โรบินสัน เสาวรีย์ รถเมล์ ครีมนําเงิน
  แกรมมี่ซาวด์กับ rs สวนJJ คอนเสิรทmbk โลกดนตรี 7สีคอนเสริท
  ทรงผม บ็อบลอย หรือ ปะบ่า เกมส์นินเทนโด้ มอไซค์โนวา รองเท้าคอนเวิทส์ ม้วนเทปคาสเซ็ท ฮอตเวฟ พฤษภาทมิฬ เท่าที่จําได้ยุคนั้นครับ
  โดย: สปช

 22. เรื่องอำนวยศิลป์ยกพวกไปบุก ศพน. มันมีเรื่องฮาๆ ด้วยนะ
  ข่าวว่า มีลูกเจ้าของโรงเรียน ศพน. แต่เรียนอำนวย ก็มาบุกพังโรงเรียนพ่อตัวเองด้วย ซะงั้น 5555555+ ทำไปได้
  โดย: วันหวานยังหวานเจี๊ยบ

 23. ลานสเก็ต ที่เซ็นทรัลลาดพร้าว ชือว่า เดอะ สเก็ต (ไม่รู้สะกดถูกหรือปล่าว) เมื่อก่อนดังมาก ยุคแรกผมไปตอนเรียนประถม ยังเป็นรอบๆ อยู่ รอบละประมาณ 3 ชั่วโมง วันเสาร์-อาทิตย์ มีรอบเช้า 9 โมงหรือ 10 โมงประมาณนี้แหละ พอใกล้ถึงเวลาเข้าคนจะไปรออยู่หน้าทางเข้า พอเปิดปุ๊บรีบวิ่งไปเช่ารองเท้าสีดำ แล้วจะรีบวิ่งไปเปิดฟลอร์ ใครไม่มีถุงเท้า ก็ต้องไปเช่าถุงเท้า รอบสุดท้ายเลิกประมาณ 3 ทุ่ม ส่วนมากยุคนั้นรถซิ่งเยอะ เลิกแล้วส่วนมากก็จะไปซิ่งที่ถนนวิภาวดี และก็ไปเที่ยว the palace ต่อ ส่วนตัวผมไม่เคยเข้า the palace เพราะอายุยังน้อยมาก แต่พวกรุ่นพี่ผมก็ไปเที่ยวกัน เขาบอกว่า มาช่ากับแหม่ม(สุริวภา) เป็นขาประจำ ตอนหลัง เดอะ สเก็ต เปิดเป็นคล้ายเธค มีดิ้นกันเป็นส่วนมาก ไม่ค่อยมีใครเล่นสเก็ต เข้าออกได้ตลอดเวลา ที่เดอะ สเก็ต ณเวลานั้นก็เห็น อำนวย (กางเกงน้ำตาล) มาเที่ยวอยู่ ยังเคยเจอเพื่อสมัยประถมที่นี่มันเรียนอำนายศิลป์
  โดย: พอจำได้

 24. อนโน้นยังวัยละอ่อน แวะไปทานข้าวหมูแดงตอนเช้า ที่ตลาดประแจจีน เพื่อผ่านไปต่อรถเมล์ย่านอุรุพงษ์ เห็นพวกพี่ๆ อ.น.ศ.กางดำเดินข้ามถนนจากฝั่งโรงเรียนสมาคมสตรีไทย มากันเป็นกลุ่ม ใจตอนนั้นชมพวกพี่เขา ว่าเท่ดีว๊ะ สุดๆไปเลย แถวบ้านก็มีเรียนอำนวยศิลป์ทั้งกางเกงกากี และกางเกงดำ จำได้ว่ามีรุ่น 56 58 อะไรนี่แหละ
  นักเรียนขาสั้นชอบไปเที่ยวจีบสาวทีสยาม เซนเตอร์ แหล่งรวมวัยรุ่น นึกถึง เสื้อโดม่อน เกรย์ฮาวน์ แพควิโน่ ดีเซล เลย์เอ้าท์ เกมส์กดนินเทนโด เล่นมาหลายอย่าง มอเตอร์ไซค์ ซูซูกิ สปรินท์เตอร์ คาวาซากิ รุ่นไมโคร รายการเพลงวิทยุ จิ๊กโก๋ยามบ่าย วิทูร วทัญญู ครับท่าน
  หนังสือคอร์สกีตาร์ ไอเอสซองฮิต หนังสือวัยรุ่นมี วัยหวาน เธอกับฉัน เรา เปรียว เกมส์ตู้หยอดเหรียญ 5 บาท เกมส์ยิงนกฟีนิกซื เกมแพคแมน เกมยิงรถถัง คอนเสริท์ติดแอร์ที่มาบุญครอง ศาลาไอศกรีมโฟร์โมต์ มิสเตอร์โดนัท ดังกิ้นโดนัท แมคโดนัลด์ ลานสเก็ตเอดิสัน ศรีย่าน เดอะพาเลซ ไปทีไรเจอ มาช่า แทบทุกครั้ง ฟลามิงโก้ โรงแรมแอมบาสเดอร์ ซูเพอร์สตาร์ พัฒน์พงษ์ เดอะบิลบอร์ด โรงแรมนารายณ์ รถโตโยต้า โคโรลล่า ดีเอ็กซ์ เหน็บกระเป๋ายาวโดมอน เอาปากคาบหลอด สวมรองเท้าหนังหัวแหลมแล้วลากเท้าแบบไมเคิล แจ็คสัน
  โดย: takuma

 25. รุ่นเดียวกันเลยครับ ว่าแต่ตกลงเมื่อก่อน4ตำนานกับอุเทนและชก.นี่เค้าตีกันหรือเปล่าครับและอุเท นกับชก.สมัยนั้นดังเท่ากับสี่ตำนานหรือเปล่าครับ เออสายลมก็ดังมากนะครับ
  โดย: จำได้

 26. เล่าซะเห็นภาพเลยครับ
  ” THE SKATE” ใต้ถุนเซนทรัล นี่มัน คลาสสิคสุดๆ
  ข้างในนี้บรรยากาศน่ามั่้วสุมจริงๆ 55555 มืดๆ สลัวๆ
  เรื่องมาเล่นสเก็ตนั้นเป็นเรื่องบังหน้า ครบวงจรแห่งความเพลิดเพลินตามประสาวัยอยากรู้อยากเห็น ก็จริงตามที่ คห.42 บอก เด็กอำนวย กางเกงน้ำตาล ม.ต้น เจอบ่อยจริงๆที่นี่ แต่ละองค์ทรงกวนตรีนอย่างแรง หรือว่าเค้าแยกกันเทีี่ยว ม.ปลาย อยู่เลอเทค ศรีอยุธยา ม.ต้น อยู่เซนทรัล
  5555555 ก็ว่ากันไป
  โดย: วันหวานยังหวานเจี๊ยบ

 27. จ๋งอะ….พวกพี่ทัน ……… มานะ มานี ปิติ ชูใจ อะป่าว 5555555555+ ผมโตมาพร้อมกันอะ 5555+

  ชอบตู้เกมส์อะ มีแพคแมน มีรถแข่ง ได้ที่แบบรถ F1. จอดำ 5555 ตู้เพลงแบบ 1 บาท กด 4นิ้ว พร้อมกัน(เชื่อว่าพวกพี่กะลังทำท่าไปด้วย 555+)

  ขนม กาก้า โอเด้งย่า การ์ดDZ ขนมโดรามอน มีสติ๊กเกอร์ 8 แผ่น เอามาต่อ แล้ว เกมส์แฟมมิลี่ ก๊ากกกกๆๆๆๆๆ สติ๊กเกอร์เหลือๆเอามาเขี่ยกันต่อ ^^

  โดย: เณรกร่าง13

 28. ดนเนรมิต แฮปปี้แลนด์ เด็กแดนยุคติดสารละเหย ทินเนอร์ แลคเกอร์ เด็กฮาร์ทเอาผ้าโพกหัว ตู้เกมส์รถแข่งได้ขับอยู่บ่อยๆ ขนมกาก้า รสชอคโกแลต ฮานามิ โฆษณาห้างสรรพสินค้าเมโทร วลีที่ว่า ไปไหน ไปไหน ไปเมโทร ต่อมาเลิกกิจการไป เพลินจิตอาเขต เคยไปซื้อเกมส์กดนินเทนโด เกมส์ป๊อบอาย ที่นี่ ห้างบิ๊กเบลล์ เพลินจิต ราชดำริอาเขต ไทยไดมารู โรงหนังเอเธนส์ แมคเคนน่า พาราไดซื เพชรรามา
  โดย: takuma

 29. โรงหนังบางกอกราม่า ลานสเกต์ที่เมโทร ก็มีนะ ผมก็เป็นขาประจำที่นั้น เดอะสเกต์ก็ชอบไป สุดยอดครับที่นั้น เสื้อผ้าต่วน พริ้วๆ สีแสบๆ กางเกงยีนส์ยืดรัดๆ..55+++รองเท้าเกี๊ย เด็กฮาร์ทนี่ ต้องแนวหลุดตูดด้วยครับ เจ๋งมากๆ..555++++
  โดย: ผ่านมา…

 30. รงหนังพี่ลืม เซนจูรี่ อะป่าว 5555

  โรงหนัง เอเธน ผมเคยไปขอรายเซ็นพี่เบิร์ด กะพี่ปุ๊ อัญชลี มาแจกรายเซ็นหน้าโรงหนังที่หนังแกออกฉายวันแรกอะ… แถวพี่ปุ๊ ยาว กว่าพี่เบิร์ด อีก 55555+ ผมได้มาทั้ง 2 เลย แหมถ้าเก็บไว้นะ แหล่ม!!!

  โรงหนังเอเธน รร.ประถมของผมจัดให้เด็กเดินไปดูหนังเรื่อง สุนสาคร กะ หนุมาณพบ7ยอดมนุษย์ 5555 (ผมเรียน สพท อิอิ)เหนื่อยโคตร เดินต่อแถว ชูธงด้วย 5555+
  โดย: เณรกร่าง13

 31. มัยเลอเท็กซ์สเก็ตกำลังเฟื่อง ไปเที่ยวมาหลายครั้ง เคบเกือบทำเรื่องไม่ดี หากตอนนั้นทำคงจะเสียใจมาถึงวันนี้ กล่าวคือ ไปเจอแฟนเก่ามากับหนุ่มหล่อควงแขนจับมือโอบไหล่กันในลานสเก็ต ตอนั้นผมก็มีกำลังพลเพื่อน หัวใจมันเต้นตุบๆ ไปทำเขาเขาก็คงกลัวเพราะพวกเราเยอะ จะต่อยกระทืบก็ย่อมทำได้ ท้าตัวๆก็ได้ แต่จิตฝ่ายดีบอกว่าอย่าไปทำมันเลย แค่ผู้หญิงคนเดียว ก็ปรากฏว่าไอ้นั่นมันรอดเท้าเบอร์ 9 ผมไปได้ วันนั้นหากอารมณ์หึงเกินเหตุผล ผมคงกระหน่ำตีนใส่หนุ่มหล่อหน้าละอ่อนนั้นไปแล้ว และแฟนเก่าผมคงตราหน้าความเลวผมไปอีกนาน ดีที่ไม่ทำ โรงหนังเซ็นจูรี่ เคยไปดูครับ อย่าลืมโอเอ เพชรพิมาน 75 โคลีเซี่ยม ด้วยนะ
  โดย: takuma

 32. ผมก็เคยไปรอต่อแถว เพื่อขอรายเซ็น พี่นิด อรพรรณกับพี่ๆวงแมคอินทอสด้วยครับ ที่โรงหนังเพรสสิเดนท์ด้วยครับ….วันหวานยังหวานอยู่ๆ……วันนี้ยังมี เธอ….อิอิ…
  โดย: ผ่านมา..

 33. นี่อีกพวกหนังสือโป๊หนังเอ็กซ์เมื่อก่อน หายากพอควรแพงด้วย สมัยนี้เด็กประถมยังดูเลยหาง่ายกว่าไม้จิ้มฟันอีก เอาเรียกตีๆมั่งดีกว่ามีมั๊ยชอบฟัง
  โดย: ชอบพวกขาสั้นเฟี้ยวดี

 34. อำนวยเสื้อตัวใหญ่โคตรกางเกงตัวนิดนึงตัว อักษรโตๆผมยาวๆ ไพศาลศิลป์ ตะละภัฏศึกษา ชื่นขาสั้น ชอบหมด
  โดย: ชอบพวกขาสั้นเฟี้ยวดี

 35. พวกคนแก่เข้ามารำลึกความหลังกัน ใครมีไรมาเล่าสู่กันฟังได้ครับ ขอแบบสร้างสรรค์ จะได้ไม่โดนลบ ถ้าผมนึกอะไรออกจะมาเล่าสู่กันฟัง ว่าแล้วเล่าต่ออีกหนึ่งเรื่องกัน คือผมจะเล่าก็ต่อเมื่อผมเห็นเหตุการณ์หรืออยู่ในเหตุการณ์นั้นจริงๆๆ คือตอนผมเรียนอยู่ ม.1 ตรงกับปี 2525 เพิ่งเข้าใหม่ๆๆเลย ผมก็กลับบ้านสาย 8 ตอนนั้นใส่ชุดลูกเสืออยู่เลย มีรุ่นพี่กางเกงดำกลับด้วย 4 -5 คน คือด้วยความเป็นเด็กไม่รู้เรื่องอะไร สมัยนั้นจะว่าไปพวกโรงเรียนรัฐบาลก็เอาเรื่องอยู่ไมว่าจะเป็น ปทุมคงคา ,สระเกศ ,บวร,ราชา,มงกุฏ พอผ่านหน้าวัดสระเกศ สักพักพวกท่านประมาณ 30 คนหยุดรถเมล์เลยครับ กระโดดขึ้นมาไล่ฟันรุ่นพี่ผมซะเลือดอาบเลย ตอนกระโดดขึ้นมาท่านก็บอกว่า ขอทีนะ วลีนี้ผมจำได้แม่นเลย แล้วก็ฟันเลย ไอ้ผมก็ซีดสิครับอะไรของแมร่งวะ ไม่เคยเจอเหตุการณ์แบบนี้มาก่อนในชีวิต นั่นแหละถึงเริ่มรู้ว่าคำว่าปิดรถเมล์ไล่ตีเป็นยังไง แต่สมัยก่อนตอนนั้นผมว่าเขาเล่นกันแค่เหล็กฟุตอันใหญ่หรือไม่ก็ไม้ที เท่านั้นนะมันยังพอให้สู้ได้ คือกะเอาแค่อายไม่เอาถึงตาย เดี๋ยวนี้มันไม่ใช่โป้งเดียวไปหายมบาลเลย แบบไม่ให้แก้ตัวเลย นึกแล้วมันไม่ใช่วิถีของนักเลง พอผ่านเหตุการณ์นั้นมา รุ่นพี่พวกผมรู้สึกจะไปเอาคืนวัดสระเกศกัน และก็ไปพ่นตรงสะพาน ข้ามก่อนถึงหน้าวัดสระเกศว่า อำนวยศิลป์เจ้าพ่อทุกสถาบัน ตัวใหญ่สีแดงชัดเด่นมาก จะว่าไปไอ้เรื่องพ่นกำแพงต้องยกให้โรงเรียนผมเลยมั๊งเมื่อก่อนมีเกือบทุกที่ จริง อย่าว่าแต่เมืองไทยเลย บางทีคุณอาจจะไปเห็น พ่น อนศ ตามสถานที่ในต่างประเทศก็มีนะ
  โดย: ANS

 36. เรื่องมือบอน ชอบพ่น ชอบเขียนรถเมล์ กำแพง เบอร์ 1 เลย อ.น.ศ. 55555
  การ์ตูนทั้ง น.สพ. ทั้ง ขายหัวเราะยังเคยเอาไปเขียนล้อ

  โดย ขาด้วน

 37. หวัดดีครับพี่ๆ

  ผมก็คณะเรา เหมือนกัน ขอเหลาให้ฟังหน่อยเรื่องปิด ศพน. รุ่นผมก็ยังไปปิดอยู่ครับ จริงๆแล้วมันมีมากว่า 2 ครั้งครับ ที่ผมอยู่ในเหตุการณ์

  ผมเรียนหลังพี่ๆน่าจะประมาณ 5-7 ปี

  จะตอบประเดินเรื่องหัวแถวตีกับศิลปะพระนครซอยรางน้ำ หางแถวอยู่หน้าโรงเรียน ขอแก้ข่าวเล็กน้อยครับ ไม่จริงครับ

  จริงๆหัวแถวอยู่รางน้ำ หางแถวอยู่เสารีย์ครับ เพราะวันนั้นวันกีฬาสี เดินจากอำนวยผ่านแยกพญาไท เลี้ยวซ้ายเข้าเสาวรีย์ เดินวนหนึ่งรอบ เล่นเค้าไปทั่วจนไม่รู้จะไปจบที่ไหน เลยยูเทิร์นกลับรางน้ำ หัวแถวเล่นกันกับ ศพน. หางแถวยังเล่นกับอินทรอยู่เสารีย์เลยครับ 555

  ส่วนผมอยู่ตรงกลางๆ แถวโรงหนังเซ็นจูรี ไม่รู้เรื่องรู้ราวอะไรเลย

  มารู้ทีหลังว่าข้างหน้าเอา ไม้ไป ตีๆป้ายโรงเรียนศิลปะแล้ว พวกเค้าก็ออกมาแลกกันครับ

  ต้องขอโทษศพน.และอินทรด้วย ครับที่เอ่ยชื่อ
  โดย: ชมพู-ม่วง

 38. ลานสเก็ต ที่เซ็นทรัลลาดพร้าว ขาดDON กับไทยยะเขน ไปป่าวคับเจอกันไม่ได้เลยคับซัดกันประจำที่เซ็นทรัลลาดพร้าว เทคนิคดอนเมืองย้ายมาจากการช่างอินทรชัยใหม่ๆ อัดกันมาตั้ง อช.เลย
  โดย: 30+DON

 39. ชอบจริงๆเดอะเสก็ตเนี่ย………ยุคนั้น ต้องดิ้นรนหากระเป๋ากล้องและตัดขาบานมาใส่กันให้ได้9นิ้วขึ้นไปหล่อม๊ากก กก………………หูไขว้กระดุม12เม็ด…หนักหน่อยพวกมีขนม้าข้างๆ อีก555+สมัยนั้นมีเพื่อนเที่ยวอยู่ วฒศ.ชื่อไอ้แจ้……..ช่วงปี2531……สนุกจริงๆหลายคนมีความทรงจำที่ดีตรง ทางลงบันไดเลื่อน……..เฮ้ย…5 บาทดิ555+……….ว่าแต่เจ้าแม่กุ้งดำยังมีชีวิตอยู่ไหมน๊าใครเที่ยวบ่อยๆ คงจำคุณเธอได้……………ยุคนั้นถือว่าคลาสสิกเลยนะแฟชั่นชัดเจน….. บูติกไปนู่นลินินคลอเคลียกะพี่แจ้เลย……..ส่วนพวกขาเก๋าทั้งหลายก็แยกมา แต่งขาบานกันให้พรึ่บ…………..คิดถึงกลิ่นอายเก่าๆจังครับ….ขอบคุณ ทุกท่าน
  โดย: โยธาพญาไท

 40. พวกพี่ๆ เอาซาวอะเบาท์เหน็บข้างเอว ใส่รองเท้าแต่สกอลล์ตอกเกือก เข้าลานสเก็ตกันหรือเปล่าครับ อยากทราบจริงๆ อิๆๆๆ
  โดย: ขาด้วน

 41. พี่นิดอรพรรณ ศิษย์เก่าศรีอยุธยา รุ่นน้องพี่นกสินจัย สมัยก่อนศรีอยุธยามีแต่หมวย แต่ถ้าสวยต้องสตรีประเทืองวิทย์ มีทั้งคมและหวานหยดย้อย ถามหนุ่มอำนวยศิลป์สิ เขารู้ดีเรื่องนี้ หนังสือโป๊เมื่อก่อนต้องไปซื้อที่สนามหลวง ต่อมาก็จตุจักร เดินเข้าไปดงหนังสือ จะมีคนมาถามโป๊มั๊ยน้อง โป๊มั้ยพี่ ยุคต่อมาหนังสือปะฉะดะ เปิดบริสุทธิ์ ได้ปรากฏสู่สายตาหนุ่มหื่นทั้งหลาย ด้วยรูปภาพสีสดสวย นางแบบสวยเซ๊กซี่ ทรวดทรงอึ๋มๆ ส่วนนิตยสารอ่านและภาพครองใจชายคือ นวลนาง กินขาดด้วยนางแบบบที่คัดมาแต่ละนางสวยเด็ด ในเรื่องมีปัญหาถามตอบ โดย ชไมพร ที่คนอยากจะไชเธอ ขนาดหนังสยิว ยังมีเอ่ยถึงพี่ชไมพร นอกจากนี้หนังสือทีเด็ด ไทยเพลย์บอย
  โดย: takuma

 42. สวด….ยวด…จริงๆท่าน ๆ takauma นึกภาพตามออกเลย หน้ากลางหนังสื อพวกนี้ ประเภทนวลนาง ไทยเพย์บอย ที่ภาษาฝรั้่งเรียก centerfold จะมีนางแบบไทย อวบ ๆ สมัยนิยมในยุคนั้น โพสท่าถึงใจหรือเปล่าครับ สมัยนั้นหนังสือเปิดบริสุท์์ราคาไม่ธรรมดานะครับ 400- 500 บ. ได้มั่ง (ผมหลังยุคพี่ๆ ซัก 6-7 ปีนะ แต่ยังทันเห็น) หาดูกันยาก พอได้มาดู บางหน้าเปิดไม่ได้ซะแล้ว ติดกันเป็นแผ่น ด่าไอ้คนดูก่อนหน้า หาตัวคนทำเลอะเทอะไม่ได้ จริงๆเลย………
  โดย: ขาด้วน

 43. อุเทนถวาย ที่ผมรู้จักแก่กว่าผม สองคนที่รู้จักจะออกแนวฮาดี เข้ามารำลึกความหลังกันต่อ ยุคนั้นราชดำริอาเขต กำลังนิยมมีร้านขายรองเท้ากีฬาหลายร้าน ทั้งไนกี้ อาดิดาส ดิอาดอร่า ล๊อตโต้ เทียบได้กับแหล่งขายมือถือของมาบุญครอง เยอะจริงใครอยากได้แบบไหนไปเลือกซื้อกัน ถ้าแนวคาวบอยต้องไปอินทรา ประตูน้ำ สยามเวนเตอร์จะมีแมวมองมาดูว่าใครหน้าตาดี จะพาไปถ่ายแบบ แค่ลงวัยหวาน เธอกับฉัน ก็ปลื้มแล้ว ส่วนมากเขาถ่ายทีเผลอบ้าง ทีเห็นจะจะบ้าง ดังภาพข้างบน มีเรื่องของแต่ละโรงเรียนที่หนังสือวัยหวานเขาสัมภาษณ์ และแหล่งซื้อของ ร้านอาหาร ที่วัยรุ่นชอบไป เธอกับฉัน ก็ดังคู่กันมา มาช่า นี่เจอพาเลซ เรื่อยๆแหละครับ พวกเยลหลี นี่เจอราชดำริอาเขต สยามเซนเตอร์บ้าง โชคดีเจอก่อนวิลลี่ ฮาฮา ตอนนั้นดูน่ารักนะครับ นึกถึงเพื่อนสาว สมัยก่อนแย่งกันจีบ หลายปีผ่านไปเธออ้วนเป็นหมู ปลงอนิจจังได้เลย
  โดย: takuma

 44. เชื่อไหมว่าในลิ้นชักที่ทำงานผมมี เิปิดบริสุทธิ์อยู่ 2 เล่ม พี่ที่หมวดเอามาให้ 55555+

  พี่ๆ คับ ตอนนี้ อากังฟู ออกมาจากคุกแล้วนะครับ อิอิ

  มอสปฏิภาณ ที่ถ่าย เธอกับฉัน กะ theboyนั่น ถ่ายตอนเข้าอุเทนแล้วอะ…เล่มที่ถ่ยเธอกับฉันเล่มแรกเลย ตมอสแกใส่แหวนอุเทนถ่ายแบบด้วย 5555+ theboyเล่มนั่นเป็นเล่มที่โรโมทหนังเรื่องสะแด่วแห้วมั่ง ส่วนข้างๆ ก็ กลิ้งไว้ก่อนฯ ผลงานสร้างชื่อของ มอสกับแท่งอะ มอส ยบ. แท่ง รว. เจริญละ 5555+
  โดย: เณรกร่าง13 [

 45. ศรีอยุธยา หมวยสวยๆเยอะครับ สตรีวิทย์ยิ่งน่ารัก แถวๆบ้านผมมีอยู่หลายคน…แต่ผมดันไปหลงสาว BBC อ่ะดิ…อิอิ..น่ารักสุดๆ++++สยามธุรกิจ เอาที่ 2ไปเลย+++++
  โดย: ผ่านมา…

 46. หนังสือเธอกับฉันเนี่ยสมัยนั้นผมทุ่มทุน ซื้ออ่านประจำ ยังจำได้เลยว่ามีดาราวัยรุ่น รุ่นเดียวกับมอสน่ะ หนังสือเอาประวัติมาลงและมีรูปตอนสมัยที่ดาราคนนั้นเรียน คือเค้าเรียนที่ไทยวิจิตรศิลปในสายตาผมตอนมัธยมน่ะเท่ห์มากๆกางเกงยีนส์ รองเท้าขาว นี่แหละคือแรงบันดาลใจผมที่จะเรียนไทยวิ แต่สุดท้ายก็ไม่ได้เรียนที่ไทยวิ
  โดย: หนุ่มโรงงาน

 47. สมัยหนังสือ เธอกับฉัน… สมัยนั้น(2534-2535) ยังไม่มีโทรศัพท์มือถือ เพจเจอร์ ใช้กัน มีก็รุ่น ที่เป็นตัวเลข ให้พิมพ์เบอร์โทรกลับ แต่ถ้าใครพอนี่บ้านโครตรวย…..

  หนังสือเธอกับฉัน ช่วงหน้าหลังๆ ของเล่ม จะมีวัยรุ่น หนุ่มๆสาวๆ สมัยนั้นส่งจดหมายไปที่หนังสือเธอกับฉัน.. เขียนประมาณว่า

  ” ชื่อ (ก้อยนามสมมุติ) อายุ 15 เรียนที่ (ซักที่นึง) นิสัยดี ร่าเริงคุยเก่ง.. อยากรู้จักเพื่อนๆชาย หรือ หญิง… ” แล้วก็ลงที่อยู่ เอาไว้เขียนจดหมายไปคุย (เบอร์บ้านไม่ค่อยลง ต้องเขียนไปคุยกันซักพักแล้วค่อยขอเบอร์บ้าน… ^____^
  โดย: ศอฮ…^^\”

 48. อำนวยศิลป์ มีทั้งฝั่งพระนคร และธนบุรี ฝั่งพระนคร ปัก อ.น.ศ. ฝั่งธนบุรี ปัก อ.ธ. จำนวนนักเรียน อ.น.ศ.เยอะกว่า ชั้นเรียนนึงมีสิบกว่าห้อง อภิมหาอำนาจขาสั้น นักเรียนตัวใหญ่ๆ มาจากต่างจังหวัดก็มาก ลูกทหาร ลูกตำรวจ ข้าราชการนิยมมาเรียน ด้วยจำนวนนักเรียนเยอะ ทำให้กระจายไปทั่วกรุงเทพฯ ไปตามจีบสาวโรงเรียนต่างๆ จนถึงขั้นมีเพลงตำนานจีบ ที่เอ่ยถึงโรงเรียนสตรีต่างๆ จนมีภาพยนตร์ไทยเรื่องเรื่อง ไอ้จู๋ ที่เกี่ยวกับเด็กอำนวยศิลป์ ศุภักษร กำกับ ในหนังมีเพลงกราวกีฬาของอำนวยศิลป์ ตอนเด็กๆเคยดูครับ พอจำได้บ้าง ยอมรับว่าอำนวยศิลป์ไปทุกโรงเรียน พวกอาชีวะ จะมีอำนวยศิลป์ ไปเข้าน่าจะแทบทุกโรงเรียนทั่วกรุงเทพฯ
  โดย: takuma

 49. พลงที่ขึ้นต้นด้วยว่า อำนวยศิลป์ชื่อเสียงโด่งดัง สตรีวัดระฆัง การช่างเสาวภา เลยไปสวนสุนันทา สตรีวิทย์ สายปัญญา ศิษย์วัฒนาคอนแวนต์ เรียกว่าไปหว่านเสน่ห์ตามจีบเรียบทุกโรงเรียนสตรี มีเพื่อนพี่ชายเรียนอำนวยศิลป์ รุ่น 56 พี่เขาเรียนตั้งแต่มศ.1-มศ.5 แกประเภทตามจีบสาว พกหนังสือโป๊ไปโรงเรียน
  โดย: takuma

 50. ทำให้นึกถึงสมัยเรียนปวช.จิงๆในหนังสือ เธอกับฉันสมัยก่อนพวกผมเคยเอารูปเพื่อนไปลงแล้วเล่าประวัติแบบเพื่อนๆแต่ง ให้แบบอ่านแล้วขำกันเป็นปีแม่งไล่แตะพวกผมงอนกันเป็นอาทิตย์ ตอนนั้นนี่ใครมีเพจเจอร์ก็ถือว่าเป็นคนรวยระดับนึง ผมชอบMOTOROLAรุ่นสี่เหลี่ยมดำๆน่ะจำไม่ได้ว่ากี่พันบาท แล้วก็มาอีกยุคนึงที่เค้าขายบัตร ปาร์ตี้ไลท์ ที่ซื้อบัตรมาแล้วใช้หมายเลยในบัตรโดยใช้เบอร์บ้านโทรแล้วในไลท์ก็จะมีคน เยอะๆทั้งหญิงและชายเราก็ต้องขอเบอร์ผู้หญิงหรือผู้หญิงขอเบอร์เราแล้วก็วาง สายโทรตรงมาที่บ้านคุยกันเลย ขอบอกตอนนั้นฮิตมากๆนัดเจอแล้วก็วัดใจกันเลยว่าน่าตาเป็นไงใครอยู่ในยุคผม มั่งช่วยกันแชร์หน่อยจำกันได้ไม๊ ปาร์ตี้ไลท์
  โดย: หนุ่มโรงงาน

 51. ปาตี้ไลท์ โดนเลย ผมได้แฟนมา คบหากันนานอยู่ 7 ปี555+++ สนุกดีเล่นทุกวันอ่ะครับ สาวเพียบ ก่อนจะเจอแฟนพบก็เจอ วิบากกรมมาพอสมควร ล้อเล่นนะ 55 มากมาย 55++ บางคนเสียงหวานเลย เจอหน้าแทบสลบ มีการมาด่าว่าเรา เถื่อนอีก เอ้าๆๆๆ 555
  โดย: เจ้าพ่อวงแหวาน

 52. นักเลงเยอะนี่หว่า เคยไหมนักเลงอกหัก ฟัง ใจนักเลง พี่ออฟ พงษ์พัฒน์

  หนุ่ม ศรราม ศิษย์เก่าเซนต์คาเบรียล พวกเซนต์คาเบรียล มีทั้งดาราและผู้กำกับหนัง พวกวิทยุติดตามตัวเคยใช้แพคลิงค์ ผมไม่ได้ซื้อรุ่นพี่ให้พกไว้โทรตามตัว เพจเจอร์ไม่เคยใช้เลยครับ คอนนั้นซื้อก็มือถือเลย โมโตโรล่า ระบบ 900 อย่าหนาทนทานดี สมัยใหม่ขนาดเล็กลงพกพาง่าย

  โดย: takuma

 53. ยอมรับอยู่เรื่องสปิริต ความเป็นอำนวยศิลป์ นะครับ
  ทุกวันนี้มองไปตามท้องถนนยังเห็น รถยนต์ ด้านกระจกหลัง
  ติดสติ๊กเกอร์ “คณะเรา” มากมายจริงๆ
  แอบอิจฉาความกลมเกลียว เหนียวแน่นของพวกคุณ นะครับ
  โดย: เจอกันบ่อยแถว อนุสาวรีย์ฯ

 54. อำนวยศิลป์ ยุคเก่าตัวพี่แกอย่างใหญ่ บางคนสูงใหญ่กว่าช่างกลมาก กล้าท้าต่อยตี มีบ้างที่พลาดท่าโดนช่างกลยิงตาย กำลังพลมากมาย เรื่องการประชาสัมพันธ์นี่ยกให้อันดับหนึ่ง พ่นสีตามกำแพง ขีดเขียนทั่วกรุงเทพฯ ไปไหนเจอแต่ อ.น.ศ. จารึกไว้ตามที่ต่างๆ มีบางโรงเรียนที่นักเรียนชายแต่งตัวเหมือนกับ อ.น.ศ. อย่าง สันติราฎร์และผะดุง ศิษย์ ม.ต้นกางเกงกากี ม.ปลายกางเกงดำ
  โดย: takuma

 55. หนังสือเธอกับฉัน เลือกเอาฉบับที่เก่าๆมาลงให้ชมกัน สมัยก่อนนักเรียนขาสั้น หากต้องออกจากโรงเรียนเดิม สาเหตุจากโดนไล่ออก เชิญออก หรือเบื่อหน่ายโรงเรียนเดิม อยากเปลี่ยนโลกทัศน์ อยากหาความรู้เพิ่มเติม และเร้าใจ มีโรงเรียนให้ไปอยู่ก็มี อำนวยศิลป์ ไพศาลศิลป์ สิริสาส์น ประชาชื่นวัฒนา วัฒนศิลป์ ก็แล้วแต่ที่อยู่ใครใกล้โรงเรียนไหน หรือชอบโรงเรียนไหนพิเศษ บางคนกว่าจะจบม.3 อายุ 20 ปีก็มี ยุคหลังบางโรงเรียนปิดตัวไป พวกเกเรรุ่นใหม่เลยไม่มีที่ลง โรงเรียนเอกชนมันก็ไม่เข้าท่าอย่างคือ แทนที่นักเรียนชายจะไว้ผมรองทรงได้ ดันให้ตัดสั้นเกรียน แต่ผู้หญิงไว้ผมยาวถักเปีย ขนาดผ่านสงครามโลกครั้งที่สองมานานแล้ว ยังให้ไว้ผมแบบญี่ปุ่นสมัยสงครามโลก ปัจจุบันค่าเทอมบางแห่งแพงมาก มีสอนสองภาษา นักเรียนมีความรู้ดี
  สาวสวยมัธยมที่ผมชอบตอน นั้นมี สตรีวิทยา สตรีประเทืองวิทย์ สตรีวรนาถบางเขน สายปัญญา สามเสนวิทยาลัย ดรุณพิทยา
  โดย: takuma

 56. วงเนื้อกับหนัง เป็นวงเฮฟวี่ เมทัล ของไทยวงแรก ได้ออกอัลบัมชุดแรกชื่อ ฆาตกัญชา (ประมาณปี 2526) และได้มีสมาชิกวงจบจาก ช่างกลปทุมวัน คือ เจี๊ยบ หรือ ชนินท์ กัทลีนดะพันธุ์ (ช.ก. 50)

  แต่ว่าพี่เค้าได้เสียชีวิตแล้วเนื่องจากอุบัติเหตุ รถมอเตอร์ไซต์ ประมาณปี 2536 ทำให้ทางวงต้องเงียบหายไปเลยทิ้งไว้เฉพาะผลงาน 4 อัลบั้มเต็ม, 2 อัลบั้มรวมเพลง และ 3 อัลบั้มเพลงบรรเลง กีต้าร์
  โดย: แก็งค์หัวลำโพง

 57. แล้วคุณ สรยุทธ แห่งช่องน้อยสีหล่ะครับ ตอนเรียน อ.น.ศ. อยู่ในกลุ่มเกเรด้วยไหม เห็นเขาเคยให้สัมภาษว่าเขาเป็นเด็กเรียน ไม่รู้เรื่องอะไรในเหตุการณ์ต่าง แต่ด้วยทรงแล้วผมว่าน่าจะ เอาเรื่องน่าดู
  55++
  โดย: กรุงธน กระทุ่มแบน ปี 42

 58. ขอเล่าต่อนะครับ มีวันนึงโรงเรียนผมเข้าแข่งขัน มวยกรมพลศึกษา แล้วทะลุเข้าชิง บังเอิญว่าเพื่อนรุ่นผมคนนี้ต่อยมวยเก่ง ทางโรงเรียนก็เลยจัดให้นักเรียนไปเชียร์มวยกันน่าจะไปกันหลาบร้อยคนอยู่ ยกกันไปเต็มกรมพละเลย ตอนเชียร์ส่วนใหญ่เขาจะร้องเพลงเชียร์กันตามปกติ แต่ไอ้พวกผมมันดันร้องว่า ฆ่ามันๆ ฆ่ามัน ๆ ดังสนั่น 2-3 ร้อยคนแหกปากร้องกัน แล้วไอ้คู่ชกมันจะมีกำลังใจชกได้ยังไงละครับจิงไหม ชกไปก็เข่าอ่อนไป สรุปก็เลยแพ้โรงเรียนผมไป หลังจากเชียร์มวยเสร็จ ขากลับก็แวะไปเยี่ยมเจ้าถิ่นมาบุญครองสะหน่อย งานนั้นก็มันส์ครับมาบุญครองโดนพวกผมยึดเลยแยกปทุมวันวุ่นวายนิดหน่อย เป็นธรรมดาครับเดินกันไปหลายร้อยคน ก็เก็บตกพวกท่านได้หลายอยู่ ต้องขออภัยนะครับไม่ได้มีเจตนาล่วงเกินอันใด เล่าไปตามสถานการณ์ คือที่เล่านี่มันเป็นเหตุการณ์ที่ไปกันเยอะมันก็เลยเกิดความวุ่นวายพอสมควร แต่โดยปกติเจอกันบ่อยอยู่แล้วตรงแยกพญาไท พวกท่านก็ต้องผ่านมาทางนี้เพื่อไปเสาวรีย์ มันจึงหนีไม่พ้นไม่โดนเขาเล่นก็เล่นเขาตามธรรมดาครับ แยกแปปติสถือเป็นแยกอันตรายแยกนึงสำหรับพวกผม หลายโรงเรียนต้องผ่านมาแล้วก็มีเรื่องกันบ่อยมาก
  โดย: ANS

 59. พวกคุณนี่รอดมาเล่าได้นี่ถือว่าเก่งนะ ครับ มีหลายคนในยุคนั้นที่จากไปยังไงก็ขอไว้อาลัยมา ณ ที่นี้ด้วยครับ ผมว่านะถ้าหลายแห่งไม่ถูกปิดหรือเปลี่ยนแนวไปยังไงก็ต้องตีกันอยู่ดี
  โดย: ว่ามั๊ย

 60. ความเห็น ข้างบน ที่รอดมาเล่าได้ไม่ใช่ว่าเก่งหรอกครับ ก็แค่ให้เห็นตัวอย่างว่า ในช่วงวัยรุ่นมันเป็นวัยคึกคะนอง บางครั้งก็ต้องเรียนรู้ที่จะไม่เอาตัวเองเข้าไปในสถานการณ์ที่เสี่ยงตาย ถ้าโชคไม่ดีก็จบชีวิตได้เหมือนกัน เหมือนคุณมีลูกแล้วลูกมันดื้อจะว่าให้ตายยังไงมันก็ไม่ฟัง เราก็คงได้แต่เตือนจากประสบการณ์ที่เราเคยผ่านมาแล้วชี้ให้เห็นว่ามันจะเกิด อะไรขึ้นถ้าเขาเลือกที่จะทำ
  โดย: ANS

 61. เห็นรุ่นพวกคุณ 40+ คุยกันแล้วสนุกมากครับ เห็นภาพเลย
  ผมขอเสียงคนที่ 50 ต้นๆบ้างครับ อยากฟังบ้าง
  ก่อนอื่นขอแนะนำตัวก่อนครับ ผมตอนนี้ 50 ปีพอดี เรียน อ.น.ศ.
  รุ่นปี 2520 (รุ่น52ลูกป๋า) เรียนซ้ำ ม.ศ. 4 = 2 ปี ไปต่ออำนวยศิลป์
  ธนบุรี (อ.ธ.)ม.ศ. 5 ตอน อ.น.ศ. รู้สืกจะเป็นรุ่นแรกที่ติดบ้านเมตตา
  ทีเดียว 300 คน ตอนนั้นไปปิด ส.ศ.ม. น้ำเงิน (ต้องขอโทษสุรศักดิ์
  ด้วยนะครับที่กล่าวถึง) ไปกัน 1200 คน เจอขบวนเสด็จพอดี
  เรื่องตีกะที่อื่นมีมากมายทุกวัน แต่ไม่ขอพูดนะครับ
  ตอนผมอยู่อำนวยศิลป์ ธนบุรี เคยพาเด็กนักเรียนผู้หญิง อ.ธ. มางาน
  ดนตรีที่ อ.น.ศ. 20 กว่าคน เพื่อนที่ อ.น.ศ. ตื่นเต้นกันใหญ่เพราะเพิ่ง
  เห็นอำนวยศิลป์ที่เป็นผู้หญิง ครั้งแรก ที่ผมพามามีทั้ง ม.ศ. 2,3,4,5
  ผมไม่ได้ดิ้นเลยต้องคอยดูแล พวกเค้า เพราะที่ อ.น.ศ. พวกหื่นเยอะ
  รุ่นผมที่โดนไล่ออกไปอยู่ อ.ธ. 2 คน พ.ศ.ศ. 7 คน นอกนั้นไม่รู้

  สมัยผมไม่ทันสเก็ตล้อ โอลิมปิก มีแต่สเก็ตล้อโคลีเซี่ยมเปิดเฉพาะเสาร์-อาทิตย์ เด็กที่เที่ยวไม่มีนักเรียนในเครื่องแบบเพราะเป็นวันหยุด
  ตอน นั้นสเก็ตในไทยมีที่นี่ที่เดียว เด็กที่เที่ยวกลุ่มใหญ่ๆก็มีแถวบ้าน
  ผมเสาวรีย์ชัย (วัดมะกอก+ตรอกแขก) บ้านตรัว กิ่งเพชร การแต่งตัว
  กางเกงมอสอเมริกันยี่ห้อ levi’s wrangler lee เสื้อshirtแขนยาวกระ
  ดุมมุก เข็มขัดนอกห้วใหญ่ รองหนังหัวแหลม เปิดให้ดิ้น 5 โมงเย็น
  เด็กที่เที่ยวส่วนมากเป็นมุสลิม ผู้หญิงเท่ห์และสวยมาก ส่วนพวกผม
  (วัดมะกอก)แต่งคัวเชย ที่สุด แค่โหดที่สุดไม่มีใครกล้ายุ่ง เข้าฟรี
  แล้วมาเลิกกิจการโดยพวกกลุ่มกระทิงแดง ต่อมาก็มีสเก็ตน้ำแข็ง
  ที่ออสการ์ แถวถนนเพชรบุรีเปิดทุกวัน อันนี้เด็ก อ.น.ศ. ไปเยอะ
  สมัยผมไม่นิยมกางเกงนักเรียนตัว เล็กๆ เราจะนิยมยาวถีงหัวเข่าขา
  บานมากๆดูเหมือนกระโปรง โดยมากตัดใช้ผ้าลูกฟูก แต่มีบางคนใช้
  กางเกงทหารย้อมสี เสื้อปัก อ.น.ศ. ต้องใหญ่ๆสีแดงต้องสดๆ
  รุ่นเรามีหัวเข็มขัดตราโรงเรียนแบบ ช่างกลอันใหญ่ (ตอนนั้นราคา 250
  บาท ตอนนี้มีค่ามาก ว่างๆจะหามาให้ดู) รองเท้า us master,
  sea wolf, converse ดำขอบขาว แต่ผมชอบใส่เช็กโก clarks สื
  น้ำตาลเข้ม (ปลดมาจากโรงเรียนโจทย์ ไม่ขอเอ่ยนาม)
  ยังไงขอรุ่น50 ค้นๆเข้ามาคุยบ้าง อ้อลืมไป วงที่เล่นในโคลีเซี่ยมที่
  จำได้คือ ไดนาไมท์ เพลง free me, needle and pin, go
  แต่ส่วนตัวชอบงานดนตรีที่ ม. ศิลปากร ชอบแนวเพลงวง UFO
  (rock bottom, high flyer, doctor docter, LED ZEPPELIN (free
  bird), DEEP PURPLE (highway star,burn), BLACK SABBATH
  (paranoid)
  โดย: อ.น.ศ. รุ่นปี 2520

  • คุณตา รุ่นลมหวล พ่อ – อา รุ่น รั่วพู่ระหง เพื่อนๆ รุ่น สร้างลานสเก็ต 5555(อนศ.ยุค ที่มีอจ.ใหญ่ ชื่อ คณิต ถ้าผิดขออภัยชาว ชมพู-ม่วงนะครับ แต่จำได้ว่า ปีที่เพื่อนๆผมไปเรียนอนศ. ปีนั้น ทางรร.มีนโยบายจะสร้างลานสเก็ต

  • อ.น.ศ. ผ.พ. พ.ศ.ศ. อ.น. (อิสระนุกูล) ร.ร.จ. นี่ดังมาตั้งแต่โบราณกาล
   เรื่องนี้ต้องขอยอมรับ ประชาชื่น ก้าวมายื่นอยู่แนวหน้าได้ก็เข้าไปรุ่นหลานแล้ว
   ที่บ้านผมมีครบทุกโรงเรียนเลยตั้งแต่รุ่นคุณตา(อนศ.รุ่นลมหวน รุ่นเดียวกับ รงษ์ วงสวรรค์)

 62. สวัสดีครับพี่ ยินดีที่ได้รู้จัก อนศ. เหมือนกัน ตอนไปปิด สศม แดง ไปปิดเนื่องจากอะไรคับ ใช่อยู่ที่เดียวกับ สศม นำเงินตอนนี้ไหมครับ ตอนรุ่นนั้นพี่ทัน โรงเรียน รรจ.ไหมครับ เห้นว่าเป็นโรงเรียนขาสั้นที่โหดมากโรงเรียนหนึ่ง ผมไม่ทันพวกเขา ส่วน พศศ. ก็ไม่ทันแต่ก็เป็นขาสั้นที่เอาเรื่องอยู่ อำนวยเราน่าจะประทะกับพวกเขาบ่อย ส่วนพวกขายาวตอนนั้น สายลม กับ ไทยยะ พวกรุ่นพี่น่าจะจำกันได้ดีคงจะเจอกันบ่อย โรงเรียนเราตอนนั้นไม่ใช่ย่อยจริงๆๆเป็นที่หมายปองของบรรดาขาสั้นและขายาว ตอนผมเข้า ม.1 ปี 2525 มีงานโรงเรียนเล่นดนตรีกัน เห็นมีสายลมแปลกปลอมเข้ามาในโรงเรียนเช็คกันให้วุ่นวายไปหมดสุดท้ายก็เป็น เด็กอำนวยที่จบไปแล้วไปต่อสายลม ยังไงพี่มีประสบการณ์มาเล่าให้ฟังบ้างนะครับผมว่ารุ่นตอนพวกพี่มันตีกันแบบ คลาสิกจริงๆๆ ไม่เหมือนสมัยนี้แมร่งส่องกันแต่ปืนแต่ไม่กล้าเล่นกันซึ่งหน้าเท่าไหร่
  โดย: ANS

 63. โทษทีพี่ตาลายไปหน่อย ไปนึกถึงแต่ สศม.แดง เลยอ่านไม่ดี ตกลงไปปิด สศม. น้ำเงินด้วยเรื่องอะไรครับ
  โดย: ANS

 64. ส.ศ.ม.แดง กับ น้ำเงินอยู่คนละที่ครับ (ต้องขออภัยชาว ส.ศ.ม. แดง
  ด้วยที่ผมจำชื่อโรงเรียนคุณไม่ได้ ถ้ามีผู้รู้อ่านเจอช่วยแนะนำด้วยครับ)
  ผมเคยปะทะกับพวกท่าน 2 ครั้ง ที่งานโรงเรียนเซ็นต์จอห็น และแถว
  เสาวรีย์ชัย แต่เคยจับมือกัน 1 ครั้ง ร่วมกับ พ.ศ.ศ. + ส.ส. + ส.ศ.ม.
  น้ำเงิน + เทเวศน์ธนบุรี ที่หอประชุมจุฬา วันนั้นเรารวมขาสั้นเจอกะ
  อุเทนแบบชุดใหญ่ (ส.ส.ที่ว่าแดงนะครับ ไม่ใช่สามเสน)
  ส่วนที่ไปปิดส.ศ.ม. น้ำเงิน ไม่มีอะไรพิเศษครับวันนั้นว่างพอดี
  ร.ร.จ. คือราษฏ์ร่วมเจริญ อันนี้ทั้งแก่ทั้งโหด ซี้กับไหศาลศิลป์
  เท่าที่ผมจำได้สมัยผมขาสั้นที่ทั้งแก่และ โหดมากๆ กำลังพลพอ
  ประมาณมีตามนี้นะครับ (ตกหล่นยังไงท่านผู้รู้ช่ายเสริมด้วยนะครับเรียงลำดับตามที่จำได้ ไม่ใช่ว่าใครเก่งกว่านะ)

  1) ไพศาลศิลป์ (พ.ศ.ศ. แถวบางขุนเทียน)
  2) ประชาชื่นวัฒนา (ป.ช. แถวคลองประปา)
  3) ส.ศ.ม. แดง (น่าจะฝั่งธน)
  4) ราษฏ์ร่วมเจริญ (น่าจะ ร.ร.จ. ฝั่งธน)
  5) เทเวศน์ธนบุรี (ไม่แน่ใจว่าปักอะไร ฝั่งธน)
  6) ส.ส. สีแดง (ไม่แน่ใจว่าสริสาสน์ หรือเปล่า)
  7) ไทยประสาท (ท.ป.)
  8) คะละภัฏ (อันนี้แปลกขาสั้นน้ำเงิน สนามหลวง)

  ส่วนที่อายุตาม เกณท์ แต่ก็แสบไม่เบา เวลามาเยอะน่ากลัวมาก

  1) อำนวยศิลป์ พระนคร (อ.น.ศ.แถวพญาไท) อันนี้กำลังพลเยอะ
  2) สุรศักดิ์มนตรี (ส.ศ.ม. น้ำเงิน แถววิภาวดี) อันนี้กำล้งพลก็มาก
  3) วัฒนศิลป์ (ว.ฒ.ศ. ตรงข้ามอินทราประตูน้ำ มีอีกที่ในซอยพหล
  โยธิน 1 ด้วยแต่ที่หลังมีแค่ ป.7)
  4) พระนครวิทยาลัย (พ.น. ถนนตะนาว ศาลเจ้าพ่อเสือ)

  โรงเรียนที่ตกหล่นไปขอโทษนะครับ ส่วนที่นีกออกมันฝังในหัวจริงๆ
  โดยเฉพาะได้เห้นคนพวกนี้ตัว เป็นๆทุกโรงเรียน เฉพาะการแต่งตัว
  มันก็สุดบรรยายครับ ลีลาการรบก็สง่างาม (ไม่ใช่เอาแต่ลอบยิงแบบ
  สมัยนี้) ส่วนโรงเรียนไหนเก่งกว่าผมขอยืมสำนวนคุณ ..ผ่านมา..
  คือ .. มันอยู่ที่จังหวะ ปลัโอกาส…

  ด.ห. ที่ เณรกร่าง
  ยินดีที่เจอเด็กย่านเดียวกันครับ แถวร้านเจ๊กใหม่นี่มันหลังสวนนี่
  แถวนั้นเพื่อนผมมีเยอะครับ ดำ แดงเข้ (แดง ป.ช.) ผมอยู่หน้าวัด
  ข้ามสะพานแล้วเลี้ยงขวาไปทางบ้านป้าใยครับ อยู่กลุ่ม ปู๋ ตั้ม พจน์
  ตอนนี้โดนทางด่วนเวณคืนกระจายกันไปหมดแล้ว
  แถวซอย ลือชา1ที่ติดกันรุ่นๆผมก็มี ลิตร ฟ้าลั่น ที่เรียน พ.น.
  (ขอโทษเพื่อนๆที่เอ่ยนามมานะครับ)

 65. ได้อ่านประสบการณ์พี่ๆน้าๆแล้วคลาสสิค จริงๆครับ
  แต่ผมสงสัยมานานแล้วครับน้าๆทั้งหลายคือว่าสมัยก่อนนี่
  ประถมศึกษาภาคบังคับเรียนกี่ปีครับ
  มัธยมศึกษาทั้งตอน ต้น และตอนปลายเรียนกี่ปีครับ(แต่ก่อนเรียก มศ.ใช่มั้ยครับ
  แล้วหลักสูตรอาชีวะสมัยก่อนก็รวมอยู่ใน หลักสูตรมัธยมใช่มั้ยครับ
  เคยอ่านหนังสือรุ่นเก่าๆเค้าเขียนเล่าไว้ว่า ถ้าจะเรียนอาชีวะต่อต้องเรียนจบ มศ.5ก่อนและต้องไปสอบในสถานที่ส่วนกลางที่กระทรวงฯจัดให้ถ้าผ่านถึงจะเรียน ต่อช่างได้
  ขออภัยที่ถามยาวครับ แต่อยากถามน้าๆที่ยังทันเรียนช่วงนั้นครับ
  ขอบคุณครับ
  โดย: ซ.แสงตะวัน

 66. คุณอ.น.ศ2520ครับที่บอกว่า เรื่องตีกะที่อื่นมีมากมายทุกวัน แต่ไม่ขอพูดนะครับ พูดเถอะครับผมว่ามีคนอยากฟังเยอะครับ เล่าแบบให้เกียรติกันไม่มีใครว่าหรอกครับ
  โดย: อยากฟัง

 67. คุณ อ.น.ศ. ปี2520ครับ สมัยคุณเรียน เคยมีเรื่องกับ ว.ฒ.ศ.รึเปล่าครับ
  ถ้ามีช่วยเล่าหน่อยครับ เห็นอยู่ใกล้ๆกันครับ…
  โดย: ผ่านมา…

 68. ถามบ้าง จะได้ตอบพร้อมๆกันเลยครับ พี่ อนศ 2520
  ในยุคนั้น พวก ป.ช. – ท.ป. -ต.ภ. นี่มีบทบาทแล้วหรอครับ
  (ขออภัยทั้ง 3 รร. ด้วยนะครับ ไม่ได้มีเจตนาดูหมิ่น แต่อย่างไร)
  เพราะเหมือนเึคยคุยกับ รุ่นใหญ่ หลายๆคน น่าจะอายุรุ่นเดียวกับพี่
  บางคนไม่รู้จักโรงเรียนเหล่านี้เลยก็มีครับ
  โดย: กรองทิพย์ ครึ่งซอง

  • ปี2520 ยังไม่มีชือกระฉ่อนครับ ประชาชื่น เริ่มเป็นที่รู้จักก็เมื่อ ประชาชื่นเหยียบเลอเธค ก่อนหน้านี้มีผมคนเดียวที่เป็นชื่นไปเที่ยว เพื่อนๆที่เที่ยวด้วยกันอย่างหยาม หรือ เด็กอีกหลายๆโรงเรียน คิดว่าผมเป็นเด็กผี ไม่ได้เรียนหนังสือแต่งตัวมางั้นๆ จนเมื่อวันที่ผมได้ชักชวนเพื่อนๆที่ไม่รอดจาก อนศ. วฒศ. จากเลอเธค ไปเสริมทัพเดิม ซึ่งเป็นเป็นพวกลูกทหารกรมหนามเป้า พวกนี้มาจาก สศม. ทัพแรก เอา อนศ. และ วฒศ. เข้ามาเสริม ทีนี้แหละจุดเริ่มต้นของเรื่อง ใครเพื่อนใครก็ดึงกันมา วันที่ไปเหยียบเลอเธค ประชาชื่นเดินไปทางไหน ทุกสายตาต้องจับจ้อง เสื้อขาวตัวใหญ่ไหล่ตก กางเกงขาสั้นไข่ปลิ้นแต่กางเกงเป็นเกงยีนส์ย้อมดำตัดขาเย็บเรียบร้อยมีเป๋าหลัง รองเท้าขาวยู เอส ผมยาวปักหน้าอกไม่เหมือนและไม่เท่ากันซักคน เป็นที่ตะลึ่งของเหล่าจิ๊กโก๋ แม่ง มีโรงเรียนแบบนี้ด้วยหรอ? วันแรกเรา ปช. และ พศศ. กอดคอกันไปเที่ยว จนมีอันต้องตั้งวงล้อม ให้แจ๊ค ตูดเป็ด พศศ. กะ แต้ม อนศ. เดี่ยวกัน แต้ม สู้ไม่ได้ อนศ. มีเด็กเสาวรีย์อย่าง บิ๊ก มาแบ๊ค์อัพ สบัดมีดมาขู่ในขณะที่ประชาชื่น และ พศศ. ทุกคนตกอยู่ในวงล้อม แต่เวลานั้น อนศ. ออกตัวไว้ว่าไม่เกี่ยวกับเด็กประชาชื่น (เพราะ ศิษย์เก่า อนศ.) งานนั้นเราทำอะไรไม่ได้ ความแนบแน่นของแต้ม อนศ. กับ ตร.ที่ดูแลสเก็ต เค้าสนิทกันมาก นี่แหละต้นเรื่องระหว่าง อนศ. -ปช. และ พศศ. ยังมีวีระยำที่เราสองกลุ่มร่วมทำกันไว้อีกสองสามครั้ง แล้วเพื่อนๆพศศ.ก็หายไป.

 69. ดีใจครับที่เพื่อนๆ น้องๆ ลูกๆ มาคุยกันสนุกสนานครับ เมื่อเร็วๆนี้มี
  เพื่อน อ.น.ศ. รุ่นเดียวกันมากินเหล้าที่บ้าน ผมก็เล่าเรื่องเวบบอร์ดนี้
  ให้ ฟัง พวกเค้าดีใจมากครับ ที่มีคนคิดถึงคนรุ่นเก่าๆบ้าง แต่เค้าก็คิด
  แบบเดียวกับผมครับว่า เวลาเล่าเรื่องที่เราแพ้มันก็ไม่เป็นไร แต่ถ้า
  เล่าเรื่องที่เราชนะมันจะดูไม่ดีกับสถาบันที่เรา กล่าวถึงครับ
  ผมชอบอ่านของคนที่โพสต์ชื่อ จ๋อง ตะเกียบคู่ ครับ ผมว่าท่านนี้
  อาวุโสสุด 50+ ได้ความรู้ยุคนั้นมากเลยครับ

  ค.ห. ที่ 145
  รุ่นลุง
  - ประถมศีกษาภาคบังตับเรียน 7 ปีครับ ป.1 ถีง ป.7 (ป.7 = ม.1
  สมัยนี้ครับ)
  - มัธยมศีกษาตอนต้นเรียน 3 ปีครับ ม.ศ.1 ถีง ม.ศ.3
  (ม.ศ.3 = ม.4 สมัยนี้)
  - มัธยมศีกษาตอนปลายเรียน 2 ปีตรับ ม.ศ. 4 ถีง ม.ศ. 5
  (ม.ศ. 5 = ม. 6 สมัยนี้ครับ)
  คำว่า ม.ศ. กับ ม. ความหมายเดียวกันคือ มัธยมศีกษา รุ่นลุงใช้ ม.ศ.

  รุ่น ปี 2500-2505 มีถีง ม.8 เลยนะครับ
  เปลี่ยนมาเป็นแบบสมัยลุงถึง ม.ศ.5 ปี 2506-2525
  แล้วก็เริ่มใช้แบบรุ่นหลานปี 2526
  โดย: อ.น.ศ. รุ่นปี 2520

 70. ผมก็เคยเรียน ว.ฒ.ศ. ที่ซอยพหลโยธิน 1 (ซอยลือชา 1) ครับ
  เรียนอนุบาล 1 ถึง ป.1 ตอนนั้นศรัญยู วงศ์กระจ่าง อยู่ ป.2
  ป.2 ผมเรียนเซ็นต์จอห็น

  ผมมีลูกตอนอายุ 31 แล้ว คอนนั้นเมียเยอะครับ 5 คน แล้วเมียทีอยู่
  ปัจจุบัน (อดีตเด็ก ศ.อ. ครับ) มันท้อง เลยเลิกกะอีก 4 คน ค่าใช้จ่าย
  เยอะต้องตัดใจ ผมมีลูก 2 คนครับ ช 1 ญ 1 ตนโตผู้ชาย ม.6 จะจบ
  แล้ว ตอนนี้เค้าสอบตรงได้สถาปัตย์ ม.เกษคร กับ พระจอมเกล้าลาด
  กระบัง เค้าเลือกลาดกระบังครับ คนเล็กผู้หญิง ม.1 หอวัง พหลโยธิน
  ทั้งคู่ ลูกชายไม่เกเรครับกลัวการชกต่อยขี้ขี้นสมอง ช่วงนี้มีเด็ก
  ส.ศ.ม. กับ สารวิทยา มากันที 6-70 คน ล่าเด็กหอวังที่เซ็นทรัลลาด
  พร้าวมันสลับกันมาเลย ผมบอกลูกผมและเพื่อนๆเค้าว่าไหนๆจะจบ
  แล้วสร้างชื่อให้รุ่น น้องชื่นชมหน่อย รวมพลปิดประตูตีแมวเลยมันมา
  ถีงถื่นเรา มันเสียเปรียบอยู่แล้ว ลูกผมกะเพื่อนๆเค้าส่ายหน้าขอหลบ
  ในโรงเรียนดีกว่า ผมงี้เซ็งเลยได้แต่อมยิ้ม ผมว่าที่เค้าเป็นแบบนี้
  อาจจะเป็นเพราะแม่ผมเล่าชีวิตผมสมัย อำนวยให้เค้าฟ้งหมด แม่ผม
  เล่าไปร้องไห้ไป บอกหมดเรื่องผมชอบพี้เนื้อ กินเหล้า ติดโรงพัก
  หลายแห่ง เรือนจำ 2 แห่ง เค้าชอบมาถามผมว่าติดเรือนจำนานมั๊ย
  ที่ไหน เป็นยังไง ผมก็บอกไม่นาน บ้านเมตตา 45 วัน ท่ามะกา
  กาญจน์ 40 วัน ชีวิตลำบากตอนนอนเท่านั้น ต้องกำแปลงสีฟันฝน
  แหลมๆไว้คลอด เค้าบอกกำไว้ทำไม ผมก็ตอบว่าตอนหลับอาจพลาด
  โดนผ้าห่มคลุม แล้วโดนอัดก้นบาน ขี้หักในแน่ถ้าไม่ระวัง 5555
  แค่นั้นอะครับ ไม่เกเรเลย
  โดย: อ.น.ศ. รุ่นปี 2520

 71. กับ ว.ฒ.ศ. มีครับเกือบทุกวัน (จริงๆแล้วผมก็เคยเรียน ว.ฒ.ศ.นะ เล่า
  ใน ค.ห.ที่ 153) สนามรบส่วนมากก็ใต้โรงแรมอินทรา สมัยผมที่ขาย
  เสื้อผ้า กางเกง เข็มขัด รองเท้า ของนอก นอกจากตลาดนัดสนาม
  หลวงแล้วก็โรงแรมอินทรานี่หล่ะ เด็กอำนวยชอบมาดูของ และดูหนัง
  ด้วย มันก็ตีกันบ่อยครับเป็นกลุ่มเล็กๆ 4-50 คน แต่แบบชุดใหญ่มี
  อยู่ครั้งนืงตอนนั้นผมอยู่ ม.ศ.4 ปีที่ 2 พ.ศ. 2521 คอนนั้นไปกันเกือบ
  1000 คน งานนั้นน้องกางเกงกากีไปด้วย (ปกติน้องกางเกงกากีเค้าจะ
  ตีเองแก้เอง งานนั้นขอไปด้วยผมก็ยังงงๆอยู่เลย) วันนั้นโรงเรียนเลิก
  เร็วจำไม่ได้ว่ามีงานอะไร หางแถวอยู่โรงพยาบาลพญาไท 1 หัวแถว
  ก็ตีเด็ก ว.ฒ.ศ.ที่ป้ายรถหน้าอินทราก่อน แล้วก็ข้ามถนนเข้าไปในซอย
  ฝั่งครงข้ามโรงแรมอินทรา พอถีงหน้าโรงเรียน ผมจำได้เป็นรั้วเหล็ก
  โปร่งๆรั้วlockอยู่ มีเหมือนอาจารย์นะ 5 คนถือไม้หน้าสามเฝ้าอยู่
  ในโรงเรียนผมไม่เห็นเด็กนักเรียน เลย ก็พังประตูเข้าไปอาจารย์เค้าก็
  เข้ามาสู้ก็สลบไป 2 อีก 3 วิ่งหนีไป พวกอำนวยก็เฮจะเข้าไปทำลาย
  ของในโรงเรียน ก็เหมือนเคยครับตำรวจมา ก็แยกย้ายหนี เพื่อนผม
  ส่วนมากเป็นเด็กต่างจังหวัด มันจะหนีเข้าไปตามตรอกเล็กๆแถวนั้น
  ผมบอกให้พวกมันวิ่งสวน ตำรวจออกไปดีกว่า เพราะตามตรอกเล็กๆ
  แถวนั้นมีบ้านของเด็ก ว.ฒ.ศ. อยู่เยอะ แล้วแถวนั้นก็รู้ๆลูกน้อง ป.ประ
  ตูน้ำบานเลย สรุปโดนจับคนเดียวครับเป็นรุ่นพี่ที่จบไปแล้ว แต่ยังมัน
  อยู่ใส่ชุดนักเรียนไปตีด้วย แล้วโดนอาจารย์ 3 คนที่ตอนแรกหนีไป
  ย้อนรอยจับได้ ที่ ส.น.พญาไท เค้าให้ผู้ปกครองมารับรุ่นพี่กลับได้
  ครับ วันนั้นพอผมกลับถีงหน้าบ้านไอ้อุ๊กับเพื่อนมัน เด็ก ว.ฒ.ศ.
  บ้านอยู่แฟลตตำรวจซอยลือชา 1 รอผมอยู่หน้าบ้านเสื้อมีแต่เลือด
  มันทั้ง 2 คนต่อว่าผมใหญ่เลย ว่ามีงจะไปตีโรงเรียนกูทำไมไม่บอก
  ล่วงหน้า ผมก็บอกมันว่ามันกระทันหันเพิ่งคิดจะไปกัน มันบอกตอน
  โดนรุมมันเห็นผมและบอกเด็กอำนวยว่าเป็นเพื่อนผม แต่ผมข้ามถนน
  ไปฝั่งโรงเรียนมันแล้ว พวกนั้นเลยยำต่อ

  ตัวผมก็เคยโดนเด็ก ว.ฒ.ศ. เล่น วันนั้นเด็กใหม่ผมเรียนนาฏศิลป์เค้า
  อยากไปดูกางเกงทรงมอสอ เมริกัน ลูกฟูกสีส้มที่อินทรา ผมก็พาไป
  เดินดูยังไม่ถีง 5 นาทีเลย เจอ ว.ฒ.ศ. 3 คนตรงรี่เข้ามาเลย ผมนึก
  ในใจ…. เด็กใหม่คนนี้สวยหุ่นดีด้วยเพิ่งจีบอีก ถ้ากูหนีกูจะมองหน้า
  เค้าตืดมั๊ยนี่ ถ้าสู้สลบแน่…. สรุปไม่ถึง 5 นาทีสลบอย่างที่คิด ตื่นขี้น
  มา ถามเด็กดูว่าเราหลับไปนานมั๊ย เค้าบอกก็พอรอได้ 555 สำรวจ
  เฟอร์นิเจอร์ หัวเข็มขัดโรงเรียน รองเท้าเชกโก clarks เป้ อยู่ครบ
  ดูตามตัวมีแค่เลือดกำเดานี่หว่าเล็กน้อย พอเข้าห้องน้ำล้างหน้า
  …..อุแม่เจ้า….. ปากยังกะครุท เบ้าตายังกะหมีแพนด้า บ้วนปาก กรรม
  ฟันกรามแคก 2 ซี่อีก บ่นกะตัวเองวิ่งหนีไปก็จบแล้ว
  แต่ผมก็ยอมรับนะครับ 3 คนนั้นเค้าให้เกียรติผมมาก เค้าใช้แค่หมัดกะ
  เท้าเท่านั้น 1 ใน 3 ผมเห็นเค้ามีฟุตเหล็กแบบ 2 ฟุตด้วย ถ้าเค้าตีผม
  คงหนักกว่า นี้ แต่ก็คุ้มครับได้ไปนอนที่อพาร์ตเม้นท์น้องเค้า แถมได้
  เย่อด้วย
  โดย: อ.น.ศ. รุ่นปี 2520

 72. ป.ช. ประชาชื่นวัฒนา โรงเรียนนี้เค้าอาละวาดอยู่แถวคลองประปากับ
  เสาวรีย์ชัยครับ ยุคผมพวกนี้เป็นขาสั้นที่แก่มากครับตีเก่ง แต่เสียดาย
  หลายตนหมดสภาพเพราะผงขาว แถวบ้านผมมีเรียนหลายคนครับ
  หลังวัดมะกอกทะลุหลังสวนมี 2 คนนี่ซี้เลย แดงเข้ กับ เอ เดินต่อไป
  ทะลุโบเบ๊คลองประปาก็ หลายคน แฟลตตำรวจลือชาก็มี โรงเรียน
  อยู่แถวคลองประปา เครือเดียวกะจายาวชื่นครับ เพื่อนผมบอกวันๆ
  ไม่ค่อยมีเด็กมา เรียน นอกจากสอบ พวกนี้เค้าเก่งไปไหนกันทีแค่
  7-8 ตนไปเป็นกลุ่มเล็กๆ แต่คุณภาพสูง

  ส่วนตะละภัฏ ตอนแรกผมก็ไม่เคยได้ยินชื่อ พอดีแฟนผมอีกคนเค้า
  เรียน ป.6 ชิโนรส เค้าออกจากโรงเรียนมาอยู่กับผม ตอนหลังแม่
  เค้าตามกลับไปบ้านที่วัดอัมพวา ฝั่งธน และให้เรียนต่อ มีอยู่วันนึง
  ผมคิดถึงก็ไปรับ ยังนึกเลยเมียเราเป็นเด็กโข่งแน่เลย เรียน ป.6 อายุ
  ปาไป 13 ย่าง 14 แล้ว พอไปถีงยังไม่เลิกก็รออยู่หน้าโรงเรียน มองดู
  อาคารไม้โรงเรียนมันสวยมากครับ พอเด็กเลิกออกมาตกกะใจโหย
  ผู้หญิงก็เป็นสาวแล้วปล่อยผมยาว กันปะหลังเลย ผู้ชายก็อะไรกันนี่
  กางเกงน้ำเงินเวสปอย ผมยังกะเด็กศิลปากร ตัวสูงใหญ่ ตอนนั้นผม
  170 ซม. ยังดูเตี้ยไปเลย พอมันเห็นผมมันเดินเข้ามาหาเลย 6 คน
  ไอ้คนนำหน้าสูง 180 กว่า เดินโยกเยกๆๆแทะข้าวโพด ฟันงี้หรอเชียว
  ผมนีกด่าเมีย….ซวย แล้วกู ของไม่ได้พกมาเลย ทำไมไม่บอกเลยว่า
  โรงเรียนนี้โหด วิ่งดีกว่ามั๊ง…..จังหวะนั้นเมียผมวิ่งผมสยายมาเลย
  ไอ้คน นั้นถามเมียผมว่าคนนี้เหรอที่พูดถึง เมียผมบอกใช่ มันบอกกู
  ให้อำนวยคนเดียวนะที่มาแถวนี้ได้ แล้วพวกมันก็เดินโยกเยกๆไปทาง
  หนามหลวง เมียผมบอกน้ามันเองอะเพิ่งออกจากคุกมา ผมนึกมิน่า
  ผมไปนอนบ้านเมียบ่อยทำไมไม่เคยเห็น รุ่งขี้นไปเล่าให้เพื่อนที่โรง
  เรียนฟัง พวกมันบอกอยากมาดูสาวตะละภัฏ ผมบอกไม่ค้องมา

  ส่วน ท.ป. ตอนไปรับเด็กที่นาฏศิลป์เห็นบ่อย แต่เค้าไม่เห็นผมนะ
  (แหะๆ) ทั้งไทยประสาทและตะละภัฏ แถวสนามหลวงเยอะข้ามไป
  ศิริราชก็ เจอ แต่แถวฝั่งพระนครไม่เจอเลย

  อิน (ขาสั้น) รู้สึกว่าจะก่อนรุ่นผมนะ รุ่นพี่เคยเล่าให้ฟังว่าอยู่แถว
  โรงเรียนสมถวิลราชดำริ เลยแยกเอราวัณขี้นไป เครือเดียวกับ
  อิน (ขายาว) กำลังพลน้อยแต่ชอบเล่นขายาว

  โดย: อ.น.ศ. รุ่น 2520

 73. คุณพี่เล่าได้อรรถรสจริงๆ สนุมากครับ ไม่ใช่มีประสบการณ์รบอย่างเดียว ยังเป็นนักรักตัวยงอีกด้วย จะว่าไปพวกอำนวยเราเวลายกกันไปที่ไหนมันจะสังเกตุง่ายนะพี่ เสื้อขาวกางเกงขาสั้นสีดำ เดินกันไปทีเป็นร้อยผมว่ามันก็น่ากลัวนะ เอาไว้พี่เข้ามาเล่าอีกแล้วกันถ้ามีเรื่องสนุกๆๆมันส์
  โดย: ANS

 74. สมัยเรียนประถมผมเคยเห็น อ.น.ศ. ไล่กับช่างกลเทวดาเข้ามาในซอยประจํา บ้านผมอยู่แถวกองทัพบก
  โดย: เด็ก อินทามระ

 75. ถูกครับช่างกลเทวดาคือคู่ปรับตลอดกาลของ อำนวยสาย92เล่นกันมาอย่างต่อเนื่องและยาวนานมาก
  โดย: ผมก็ทัน

 76. ขอบคุณที่ชมครับน้องANS ผมชอบคำชมเรื่องนักรักตัวยงมากกว่า
  ใช่ครับถีงไม่โหดแต่เวลา เดินไปเยอะๆน่ากลัว ทำไงได้เด็กโรงเรียน
  เรามันเยอะนี่ครับ ม.ศ. 4+5 ก็ปาไป 1500 คนแล้ว น้องกากี ม.ศ. 1,
  2,3 อีก 2000 กว่ามั๊ง แต่พอมาอำนวย ธนบุรีเซ็งเลย ม.ศ. 4+5 มีแค
  160 คน ช 80 ญ 80 เป็นนักรบแค่ 60 คน รวมน้องกากี นักรบแค่
  120 กว่าคน แถมไม่สามัคคีกันอีก แบ่งพรรคแบ่งพวก แค่ที่นี่เด็กแก่
  นะครับ พวกผมโดนช่างอุต แถวหนองแขม เล่นที่ตลาดบางแควันเว้น
  2 วันเลย สู้ไม่ได้ช่างอุตที่นี่กำลังพลพอๆกับ อ.น.ศ. เลย มันคงนืก
  ว่า เด็ก อ.ธ. เป็นคู่ซ้อมมันมั๊ง ผมต้องเรียกเพื่อนที่ อ.น.ศ. มาช่วย
  มา ที 6-700 คนถึงชนะมันได้ แต่รุ่งขี้นมันเล่นหนักขึ้นเลยเพื่อนผม
  ตาย ไป 1 โดนลูกซองตราควาย โดนแบบลูกปรายแต่ระยะประชิด
  เละเลยยังกะอีสุกอีใส เม็ดลูกปืนเต็มตัวเลย

  สมัยผมอยู่ที่ อ.น.ศ. มีแค่คนเดียวครับ โดนมีดเสียบชายโครงด้าน
  ซ้ายแถวห้างไดมารูไม่รู้ว่าใครทำ เค้าไปคนเดียว แต่คนขายของแถว
  นั้นเค้าบอกนักเรียนขายาว
  สมัย อ.ธ. ก็ 1 คนครับ

  สมัยนั้นสู้ยุคหลังๆไม่ได้หรอกครับ ยุคหลังๆนี่ของรุนแรง 11 มม.
  9 มม. ลูกโม่ 38 ยิงทีเป็นชุด
  สมัยผมตายกันยาก ครับ แล้วอีกอย่างเค้าเล่นกันแค่ฟุบไม่ซ้ำ อาวุธก็
  ธรรมดาครับ หมัด สนับมือ ไม้ที ฟุตเหล็กแบบ 1 ฟุต, 2 ฟุต เหล็ก
  ขูดชาร์ป มีดสั้นเสือซ่อนเล็บ ขวาน ส่วน ดาบ กับ สปาร์ต้า มีนิดหน่อย
  ครับ ส่วนมากเอาไว้ที่โรงเรียนจะใช้เวลาโดนปิด ปืนก็ลูกซองตรา
  ควาย ปืนปากกา ปืน.38 แบบใส่ลูกได้นัดเดียว ติงคอบรา ส่วนระเบิด
  ก็พลาสติกยัดเศษเหล็ก เวลาจะปะทะกันส่วนมากยืนคนละฝั่งถนน
  ก็ใช้ปืนกับระเบิดนำทาง ปืนนี่ไม่มีโอกาสใส่ลูกที่ 2 เพราะพักเดียวก็
  กรูเข้าตะลุมบอนกันแล้ว ตอนตะลุมบอนนี่ก็มั่วไปหมดไม่รู้บรรยาย
  ยังไง คิดดูฝ่ายละ 2-300 คนวิ่งเข้าหากัน มั่วกัน 20 นาทีก่อนตำรวจ
  มาแยกใครฟุบก็ฟุบ ไป ไม่มีซ้ำ (นอกจากโจทย์ส่วนตัว) สมมุติ B ตี
  A, ไอ้ D ก็มาสาว B, ไอ้ C ก็มาแทงไอ้ D ทำนองนี้อะครับ

  เรียนด้วยตีด้วยมีเยอะครับ เรียนดีตีด้วยก็มี รุ่นผมตอนนี้เป็นตำรวจ
  ทหาร ระดับ พันเอก ประมาณ 30 คนครับ

  โดย: อ.น.ศ. รุ่นปี 2520

 77. พอดีจะไปต่างจังหวัดเรื่องงานหลายวัน ผมขอเล่าเรื่องขำขันให้ฟัง
  สนุกๆนะครับ (พาดพิงถีงใครก็ขออภัยนะครับ) มันเป็นเรื่องที่แต่ก่อน
  ผมคิดว่ามันเสียฟอร์มมากๆโดน เพื่อนๆอำตลอด แต่ตอนนี้คิดว่ามัน
  ขำดี
  ตอนนั้นอยู่ อ.น.ศ. ไปเที่ยวงานเกษตรแฟร์ ที่ ม.เกษตร ครับ ไม่ได้
  ไปตีกับใครไป กัน 200 กว่าคนของครบ เดินเที่ยวในงานก็ปกติจีบ
  สาวไปเรื่อย พอ 6 โมงเย็น ทั้งหมดก็เดินไปที่ป้ายตลาดเสนาเพื่อ
  ที่จะนั่งรถเมล์ไปเสาว รีย์ พอเดินผ่านซอยโรงหนังอมรพันธ์มองเข้า
  ไปในซอยเจอเด็กไทย สุริยะประมาณ 100 คน ไอ้ประธานโรงเรียน
  ผมมันสั่งเลยเฮ้ยจับคู่บัดดี้งาน นี้ 2-1 โว้ยย ลุยยยย (ผมชอบเวลาตี
  กันถ้าประธานไปด้วย มันจะสั่งตีมีรูปแบบไม่มั่ว บางครั้งมีตีโอบตี
  ขนาบด้วย ถ้างานไหนไม่มีมันนี่styleเดียวคือชนดื้อๆ) งานนี้มันให้จับ
  คู่แล้วรุม 2 ต่อ 1 บัดดี้ผมงานนั้นได้ไอ้เหนียว เรา 2 คนก็จี้ไปที่เด็ก
  ไทยยะคนนึงมีไม้ทีเป็นอาวุธ ส่วนผมมีเหล็ก 2 ฟุต ไอ้เหนียวมีเหล็ก
  ขูดช่าร์ป สู้ได้พักนึงไอ้เหนียวเจอไม้ทีเต็มกกหูหลับเลย จังหวะนั้น
  ผมก็หวดเข้าเต็มกระบาลไอ้คนที่ตีไอ้เหนียวเลย เห็นมันฟุบไปพร้อมๆ
  กับไอ้เหนียว และจังหวะเดียวกันท้ายทอยผมก็มีเสียงดังโพละเสียง
  หยั่งกะ เฉาะมะพร้าวเลย ผมหัวคะมำลงพื้น ดาวงี้ขื้นระยิบระยับเลย
  เอามือจับดู หูยยย หัวกูแตกเลย หันไปดูไอ้คนที่ตีผมมันถือไม้ทีตาม
  มาจะซ้ำผม พอดีมีอำนวย 2 คนเข้าไปเล่นมัน มันโดนท่อนไม้ตีเข้า
  เต็มคางกระเด็นไปติดกระจกร้านทำผมในท่า ยืนพิง ผมกะลังแค้น
  หาเหล็กฟุตตัวเองกะไม้ทีของคนแรกไม่เจอ นึกได้มีสนับมืออีกอัน
  รีบสวมแล้วตะโกนบอกเด็กอำนวย 2 ตนนั้นว่า ตนนี้กูขอพร้อมกับวิ่ง
  ไปที่อริกะเอาสนับชกให้หน้าแหกเลย พอ 3 เมตรจะถีงกลัวไม่แรง
  แหมกระโดดตัวลอยชกกดลงมา ตูมมมมม เพร้งงงงงงงง ผลคู่อริ
  มันหลับไปแต่แรกที่โดนไม้แล้ว พอผมชก มันไม่ได้หลบแต่ตัวมันรูด
  ลงมาเอง ผลปรากฏว่าผมชกไม่โดนไปโดนกระจกหน้าร้านเค้าแตก
  หลังมือยัน แขนเลยโดนกระจกบาดเลือดซกเลย ผมรีบชิ่งไปเลยวิ่ง
  ไปปากซอยข้ามถนนเข้าโรงพยาบาลเปาโลเลย แผลลีกมากพยาบาล
  สาวๆ 3 คนพาเข้าห้องฉุกเฉินเลย ซักพักหมอมา
  หมอถาม …ไปทำอะไรมา
  ผมตอบ ….กระจกบาดครับ
  หมอถาม … ชกกระจกประชดแฟนเหรอ
  ผมก็ ตอบ ….ชกอริครับ พอดีเค้าไม่ได้หลบแต่รูดหลับไปก่อน ผมเลย
  ชกโดนกระจก
  พยาบาลคนนีงพูด ….. เหมือนที่ชั้นดูการ์ตูนขายหัวเราะเลยเธอ
  จากนั้นทั้งหมอทั้ง พยาบาลก็…555++ 55555++++ 5555555+++++
  ขำกันทั้งห้องเลย เย็บไปขำไป ผมงี้ทั้งเจ็บ ทั้งโกรธ ทั้งอาย
  พอเย็บเสร็จก็ขอบคุณ หมอก็ไป ผมบอกกับพยาบาลสาวทั้ง 3 คน
  ว่าคืนนี้ทั้งคืนคุณได้ขำกัน ทั้งคืนแน่ ไม่ได้พักแน่ พูดไม่ทันขาดคำ
  เลยรถหวอทั้ง ปอ ทั้งร่วม สนั่นโรงบาลเลย คนเจ็บเกือบ 30 คนทั้ง
  อำนวย ทั้งไทยยะ ก่อนไปผมก็ 5555+++ ใส่พยาบาลแล้ว
  บอกไปแล้วนะ เช้าไปโรงเรียนโดนอำเละเลย นึกแค้นเด็กไทยยะ
  ตนนั้นผมโดนไป โดยตรงที่หัว 3 เข็ม ทางอ้อมที่แขนอีก 17 เข็ม
  รวม 20 เข็ม
  โดย: อ.น.ศ. รุ่นปี 2520

 78. …….อยู่ใกล้่เคียงเหตุการณ์ ปี 2525 ที่ คุณANS บรรยายถึง ขออนุญาตเอ่ยถึงตอนที่ เด็ก อนศ. ยกพวกมาที่พ่นสีที่สะพานดำ ส่วนใหญ่จะเป็นเด็ก ม.ต้น มีพวกกางเกงดำ มาด้วยนหน่อย เลยโดนเจ้าถิ่นรวมตัวเล่นกลับไปพอสมควร จำไม่ผิดเด็กที่ชื่อ หรั่ง (หน้าออกฝรั่งๆ) เจ็บหนักหน่อย ตกค่ำวันเดียวกัน เด็ก ส. บิด จยย.แอบไปพ่นสีที่กำแพงโรงเรียน แต่ก่อนที่จะบานปลาย ท่านอาจารย์ทั้ง 2 โรงเรียน เลยต้องเดินทามาเจรจาแก้ปัญหา (วันเจรจาผมนั่งอยู่ใกล้ห้องประชุมพอดี) เลยถูกเรียกเข้าไปเป็นสักขีพยานด้่วย ส่วนทาง อนศ. ก็มีอาจารย์และตัวแทนนักเรียน 4-5 คน รวมทั้งคนเจ็บ มาหารือด้วย เรื่องก็จบลงด้วยให้จับมือกัน แล้วก็ให้ร้องเพลงสามัคคีชุมนุม เรีกยว่า ทำเอาเด็กทั้ง 2 โรงเรียนถึงกับทำหน้างง ก่อนกลับก็เดินมาส่งเพื่อนต่างสถาบัน ที่พกความเก๋ามาด้วยการใส่แว่นเรย์แบนด์มาดเท่ ขึ้นรถปิกอัพโบกมืออำลา แบบ งง งง….

 79. อ่านเรื่องราว อ.น.ศ. vs ป.ช. ข้างบนแล้วก็เห็นมีชื่อ หยาม ป.ช. แล้วก็พาให้คิดถึงเพื่อน ป.ช. คนหนึ่งที่ชื่อหยาม เหมือนกัน (ไม่รู้จะใช่คนเดียวกันหรือเปล่า) เพื่อนผมชื่อสยาม ชื่อเล่นอ็อด อยู่หมู่บ้าน200ปี รังสิต เจอกันครั้งแรกที่ตลาดรังสิต ตอนนั้นผมเรียนที่ อ.น.ศ. ประมาณน่าจะ ม.3 กำลังเดินอยู่คนเดียว มีมือมาจับข้างหลังที่ไหล่ ผมรีบหันกลับไปอย่างเร็ว พอหันไปก็เจอกับเจ้าของมือคือเด็ก ป.ช.ตัวสูงใหญ่เกินกว่าเด็ก ม.ต้นทั่วไป หน้าตาจัดว่าหล่อเหลาเอาการทีเดียว เค้ามากัน2คน บอกตามตรงว่าแว๊บแรกในความคิด พอหันไปเห็นก็คิดว่า เอาล่ะสิงานนี้ 2-1 แล้วแบกน้ำหนักเยอะด้วย แต่คำแรกที่หยามพูดกับผม “เฮ้ย อำนวย เดินคนเดียวเหรอ บ้านอยู่แถวนี้ปล่าว” พร้อมกับใบหน้าที่ดูเป็นมิตร พอได้พูดคุยกันซักพัก หยามบอก “เฮ้ย ไปเดินเล่นในตลาดด้วยกันดีกว่า” (ตอนนั้น ฟิวเจอร์ รังสิต ยังเป็นป่าอยู่เลย ) อำนวยกับชื่น เดินเหล่หญิงด้วยกันอย่างเพลิดเพลิน จากนั้นมาก็คบหากันเรื่อยมา
  บ้านหยาม เปิดเป็นร้านก๋วยเตี๊ยว มีแม่กับพี่สาวขายอยู่ ผมไปนั่งกินบ่อยๆ
  ตอนนั้นหยามจบ ป.ช.แล้วก็ไปต่อที่ ว.ฒ.ศ. อยู่พักนึง แล้วก็กลับมาเรียนที่ชื่นขายาว
  ผมกับหยามเป็นเพื่อนต่างสถาบันที่ไม่เคยคุยกันเรื่องสถาบันกันเลยจริงๆ ไม่เคยเอาเรื่องโรงเรียนมาเป็นกำแพงกั้นระหว่างเพื่อน จนผมย้ายบ้านเราก็เลยห่้างๆกันไป
  มารู้ข่าวหยามอีกที ตอนเจอพี่สาวหยามที่รังสิต พี่สาวบอกหยามเสียชีวิตแล้ว
  ผมใจหายมาก ยังกะว่าถ้าว่างๆจะเข้าไปหาเพื่อนที่บ้านอยู่เลย ยังไงก็ขอให้เพื่อนหลับให้สบาย ไปสู่สุขคติด้วยนะเพื่อน R.I.P. หยาม ป.ช.

  • ใช่ครับ สยาม อ๊อด ไอ้หยาม มันเรียนตามนี้นะครับ มก.- วฒศ – ปช – ทปช.
   ผมเคยไปหามันที่หมู่บ้านคุณด้วย ไปหลังหมู่บ้าน ทางรถไฟได้มาห่อใหญ่ๆ555 รบกวนขอเบอร์บ้านสยามได้มั๊ยครับ สยามหล่อมาก บอกตรงๆ ผมตามหาเพื่อนรักคนนี้มานานแสนนานเพราะผมอยู่ตปท.มายี่สิบปีแล้ว ตอนแรกผมอ่านที่ข้อความนั้นก็ยังรู้สึกแปลกใจที่ชื่อหยามมันมาโผล่บนเวปและดีใจเหมือนอีกแค่เอื้อมก็จะได้พบกัน แล้วก็เพิ่งได้มาอ่านข้อความนี้ชี้ชัด เหมือนสยาม มาบอกลาผมเอง เพื่อนเอ๋ยกูขอบใจที่มึงยังให้กูรู้จนได้ว่ามึงไปไหน และขอบใจมึงทุกอย่างในความเป็นเพื่อนแท้ เพื่อนตายของมึง ในฐานะที่กูเป็นคนเดียวที่โผล่มาเจอเรื่องนี้ กูขอเป็นตัวแทนเพื่อนๆ ประชาชื่น15 ทุกคน ส่งมึงขึ้นยังสวรรค์ให้ดวงวิญญาณมึงได้พบสู่ดินแดนอันสงบสุข รักเพื่อนเสมอ- หม่อม! ชื่น15

  • ต๋อนี้ออกมาจากอ.น.ศ รุ่นเดียวกะเก่ง (แสก) มาเข้า วฒศ ม.2. แล้วไปต่อ ปช รุ่น15 ใช่ไหมคับ หรือป่าวช่วยทบทวนความจำผมหน่อย ผมเรียนม3ห้องเดียวกะเก่ง ก่อนที่เก่งไปเข้าปช แล้วช่วงนั้นมี ปช ที่ชื่อโรจน์ ออกไปเข้าไพศาลศิลป์
   คือที่พูดๆมานี่ช่วงนั้นเราจะรู้จักกันหมด วนไปเวียนมา อย่างหยาม หรือหม่อม ผมจะคุ้นๆชื่อนะครับ ตอนนั้นเพื่อนผมที่ ปช เยอะเหมือนกัน ถ้าจำไม่ผิด ปช แก็งค์ 112 จะมีตัวเลขตรงปกเสื้อหรือป่าว หัวเข็มขัดของ ปช จะเป็นรูปแท่งเทียน ถ้าจำไม่ผิดพลาด ตอนอยู่ วฒศ ไปนั่งเล่นใน ปช บ่อยครับ อ.วาสนาใจดีมาก เพื่อนที่ วฒศ ที่จำได้มาจาก อนศ จะมี เก่ง ชัย เป็ก ต๋อ เท่าที่จำได้นะครับ เก่ง ไปเข้า ศพน แล้วก็ สากล ใช่ไหมครับ แล้วคุณ วฒศ นี่เราก็น่าจะทันกันนะครับ ผมจบที่ วฒศแล้วต่อยะเขน เด็ก วฒศ ที่ไปยะเขนมี ผม ชัย กบ เชษฐ์ นะครับ แล้วผมก็ออกจากยะเขน ไป อินครับ ยังไงก็เข้ามาคุยกันนะครับ รำลึกความหลังกัน คิดถุึงเพื่อนๆสมัยขาสั้นครับผม ไม่เคยได้ข่าวกันอีกเลย ที่พิมพ์มานี่แกะมาจากความจำ มันนานมากถ้ามีตรงไหนผิดพลาดไปยังไง ก็อภัยให้ด้วยนะครับเพื่อนๆ

   • .ใช่ครับ ผมก็สนิทกับเด็ก วฒศ. อยู่บ้าง หยามมาอยู่ป.ช. เราทราบกันนะ ผมไปชวนหยามมา ต๋อ แสก บ๊อบ (หัวแดง ลูกครึ่ง) อ๊อฟ ห้วยขวาง โจ้ มาอนศ. โอยเยอะมาก แสก ถูกต้องครับ ดีใจเจอเพื่อนเก่า เอาเบอร์โทรต๋อ มั๊ย? วางเมล์ให้ผมนะ

    • โรจน์ จบ พศศ. แล้วไปเป็นทหารพรานปักธงชัยครับ เพื่อนคนนี้ไม่มีด่าขึ้นแม่ใครและไม่ชอบให้เพื่อนพูด เพื่อนๆเกรงใจมาก แล้วก็ โค้ก ปช. ตามไปเรียน พศศ. อีกคน

     • ืชื่นไม่ปักเลขประจำตัว อักษรย่อเองก็แล้วแต่อยากปักก็ปักครับ หัวเข็มขัดถูกต้องครับ เที่ยนสามเล่ม เขียนว่า ประชาชื่นวัฒนาด้านล่างสุด ส่วน ด้านซ้ายข้างเทียน เขียนว่า รุ่น ข้างขวาของเทียน เขียนเลข 15 หัวรุ่นนี้มีไม่ถึง50หัว ของผมหายเสียดายมากออกแบบเอง อ.วาสนา ตรวจทาน ฮาๆๆๆๆ

 80. เอ่อ….ดีจัยจังเจอ ศิษย์เก่าทั้ง2รร. รุยอ่า แบบว่าเราเด็กเรียนมั้งจามม่ะดั้ยเยย โหะๆ แบบว่าเราเรียนทั้ง ชมพู-ม่วง แย้วก้อชื่นเยย ถ้าจาให้พล่าม โอยยเยอะค่ะ คิดถุง คณาจารย์อำนวยทุกท่านค่ะ แร้วก้อ คณาจารย์ที่ ชื่นทุกท่านนะค่ะ โดยเฉพาะ อ.วาสนา .. ฮี่ๆ

 81. พี่ๆ อนศ. ปช. มันส์ดีมากๆครับ แต่ ซอยโชยชัย4 ยังมีอีก รร.ที่สาปสูญนานมากๆเลย นั้น คืิอ ลพพ. หรือ นามเต็มๆ ว่า ลาดพร้าวพิทยา ซอย.หลังกองปราม สาวๆน่ารัก ผู้ชายแสบๆคันๆ 555 มีพี่ๆท่านไหนยังจำได้มั้ยอะ อยากฟังๆ คับพี่ๆ

 82. นึกขึ้นมาได้ว่า อนศ.เคยต้องไปขอขมา ปอ.ประตูน้ำ เพราะเล่นเอาลูกแกเข้า(วฒศ.) ผิดถูกอย่างไรไม่แน่ชัดเป็นเรื่องเล่าในยุค(ปี29)

 83. ต๋อ ชาตรี มาเข้าตอนม.2 อยู่ห้อง8 ห้องเด็กใหม่ทั้งห้อง บ้านอยู่แถวลาดพร้าวซ80 ถ้าจำไม่ผิด ผมเคยไปเที่ยวบ้านเขาครั้งหนึ่งนะ เขาก็ออกไปเรียนปช.

ใส่ความเห็น

อีเมล์ของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น

*

คุณอาจจะใช้ป้ายกำกับและคุณสมบัติHTML: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>